CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Thiết bị lọc cặn vôi

Được đăng: Thứ ba, 18 Tháng 7 2023 07:27

Thiết bị lọc cặn vôi ứng dụng công nghệ trao đổi ion giúp loại bỏ đến 90% hàm lượng cặn vôi ( CaCO3 ) có trong nước nguồn. Thiết bị sử dụng công nghệ trao đổi ion vì vậy dễ dàng vận hành và sử dụng giúp gia chủ không cần phải quá quan tâm đến thiết bị lọc.

Tham khảo thêm các sản phẩm khác.

 1. Thiết bị lọc nước máy.
 2. Thiết bị làm mềm nước.
 3. Thiết bị lọc nước giếng khoan.

Thiết bị lọc cặn vôi hoạt động như thế nào?

Thiết bị lọc cặn vôi được thiết kế lê bằng 02 thanh tố chính là bể lọc và bể chứa muối.

 • Bể lọc là bể được chứa đầy các hạt trao đổi cationit, khi dòng nước đầu nguồn được đưa vào có chức các ion là canxi và magie sẽ bị các hạt trao đổi cation hấp phụ lên bề mặt hạt, đồng thời hạt lọc sẽ nhả lại một lượng ion natry tương ứng, vì vậy nước sau thiết bị lọc là nước mềm còn rất ion ion gây độ cứng trong nước là canxi.
 • Bể chứa muối hoàn nguyên có chức năng chứa lượng nước muối để tái tạo lại hạt lọc cation. Như các bạn đã biết quá trình trao đổi ion là các hạt ion sẽ hấp phụ các ion canxi lên bề mặt hạt, vì vậy sử dụng một thời gian hạt lọc sẽ không còn khả năng hấp phụ nước do đã đầy các ion canxi bám tren bề mặt hạt, khi này cần sử dụng muối để tái tạo lại hạt lọc giúp đẩy canxi ra khỏi hạt lọc bằng quá trình hoàn nguyên lại lớp vật liệu.

Thiết bị lọc cặn vôi được chứa các hạt nhựa trao đổi ion, những hạt nhựa này giúp loại bỏ độ cứng. Thiết bị lọc cặn vôi được chia thành các bước xử lý gồm 04 giai đoạn chính.

 • Nước có chứa các ion canxi và magie được đưa vào thiết bị lọc theo đường ống và đi vào lớp vật liệu trao đổi cationit.
 • Các hạt nhựa Cation ít sẽ hấp phụ các ion canxi và magie lên bề mặt hạt và đồng thời nhả lại lượng ion natry tương ứng vào nước.
 • Sau khi hạt lọc cation đã hấp phụ đầy các ion canxi lên bề mặt hạt cần tiến hành quá trình hoàn nguyên đưa lượng nước muối vào bình, rồi đẩy các ion canxi và magie thoát ra thoe đường nước xả thải.

Trong nước khu vực Miền Bức độ cứng của nước được thay đổi theo từng khu vực, chính vì vậy cần căn cứ vào từng khu vực để thiết kế hệ thống lọc tương ứng. Hay nói cách khác là căn cứ vào hàm lượng CaCO3 đầu nguồn để thiết kế bộ lọc sao cho phù hợp.

Thiết bị làm mềm nước có chức năng gì?

Nhiệm vụ của thiết bị lọc cặn vôi bằng phương pháp trao đổi ion là quá trình dòng nước cứng cần được xử lý được đi qua bể chứa nhựa trao đổi ion, trong đó có các hạt nhựa này sẽ hấp phụ các ion canxi lên bề mặt hạt và nhả lại một lượng ion natry tương ứng.Các ion mang điện tích âm, và cả hai ion trong nước cứng đều mang điện tích dương. Lúc này các khoáng chất trong nước cứng này sẽ bị hút về phía các hạt trao đổi cation và chúng sẽ bám vào các hạt lọc. Natri không phải là ion mạnh như canxi và magiê nên chúng sẽ bị đánh bật ra khỏi hạt lọc và ion canxi sẽ thế chỗ cho các ion natry.

Để tái tạo lại các hạt trao đổi cation chúng ta cần một dung dịch nước muối được sử dụng. Dung dịch nước muối này chỉ đơn giản là dung dịch nước muối, và nó được thêm vào các hạt nhựa này. Bây giờ, số lượng ion natri này đủ để đẩy các ion canxi và magiê ra khỏi hạt lọc cation.

Làm thế nào để chọn thiết bị lọc cặn vôi hiệu quả?

Khi lựa chọn thiết bị lọc cặn vôi bạn cần căn cứ vào những điểm sau:

 1. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra lượng nước gia đình bạn sử dụng hàng tháng rồi chia đều ra để xác định mỗi người cần sử dụng bao nhiêu nước. Theo quy chuẩn Việt Nam mỗi người trưởng thành trung bình sử dụng 150l/người/ngày.
 2. Kiểm tra hàm lượng cặn vôi CaCO3 có trong nguồn nước gia đình bạn sử dụng. Từ số liệu đó hãy nhờ chuyên gian tính toán thiết bị sao cho phù hợp với nguồn nước đó. ( hàm lượng CaCO3 từ 100 – 200mg/l sẽ thiết kế khác vơi nguồn nước có hàm lượng CaCO3 từ 200 – 350mg/l )
 3. Tính toán lượng muối cần sử dụng/ ngày để tính toán xem bao nhiêu lâu cần bổ xung muối một lần.
 4. Xem xét thêm một hệ thống lọc nước cùng với máy làm mềm nước. Điều này cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh cho ngôi nhà của bạn.
 5. Phương pháp cài đặt quá trình hoàn nguyên bể lọc. Nếu thiết bị này khó cài đặt, thì bạn sẽ nhờ một chuyên gia để cài đặt hệ thống. Nếu không, một số hệ thống có thể được tự cài đặt, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn. 
 6. Kiểm tra chế độ bảo hành của sản phẩm.

Vì vậy, đây là những điều cần được kiểm tra nghiêm túc trong khi bạn đang chuẩn bị mua một thiết bị lọc cặn vôi cho gia đình mình.

Những ưu điểm khi sử dụng thiết bị lọc cặn vôi.

 • Giảm được lượng canxi gây tắc đường ống dẫn nước.
 • Làm các thiết bị gia nhiệt như siêu đuun nước, bình nóng lạnh... bền hơn nhiều.
 • Làm hạn chế tiêu tốn điện năng với bình nóng lạnh, thiết bị gia nhiệt.
 • Tránh được các bệnh tật gây nên từ căn vôi như sỏi thận, sỏi mật...
 • Làm giảm lượng xà phòng giặt đi nhiêu.

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16 Ngõ 295 Yên Duyên - Yên Sở - Hoàng Mai- Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696

Websiet:  Loccongnghiep.vn

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website công ty chúng tôi.

 

 

//