CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Thiết bị làm mềm nước

Được đăng: Thứ tư, 10 Tháng 5 2023 01:28

Thiết bị làm mềm nước là sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ hàm lượng cặn vôi ( CaCO3 ) ra khỏi nguồn nước. Thiết bị làm mềm nước ứng dụng công nghệ trao đổi ion giúp hấp phụ các ion mang độ cứng như Ca2+, Mg2+ giúp nước sau khi đi qua thiết bị có độ mềm cao, làm giảm đi 80 – 95% hàm lượng cặn vôi trong nước.

Thiết bị làm mềm nước bao gồm những phụ kiện gì?

STT Tên sản phẩm DVT Số Lượng
1 Vỏ cột lọc Dn = 250, H = 1600mm
Vỏ bằng inox sus 304.
Loại có bích thay lõi lọc dưới đáy bể
Cái 1
2 Bộ automatic valve Bộ 1
3 Thùng chứa muối hoàn nguyên Cái 1
4 Muối hoàn nguyên Kg 25
5 Hạt trao đổi cation Lít 50
6 Đường ống liên kết bộ lọc Bộ 1
Đơn giá sản phẩm chưa VAT                   11,000,000
Thuế VAT                      1,100,000
Tổng giá trị sản phẩm                   12,100,000

Cấu tạo của thiết bị làm mềm nước.

 

Thiết bị làm mềm nước
Thiết bị làm mềm nước

 

Thiết bị làm mềm nước được cấu thành mấy phần?

Thiết bị làm mềm nước được cấu thành 3 phần chính.

 1. Bể lọc cationit.
 2. Bộ điều khiển sục rửa tự động.
 3. Bể chứa muối hoàn nguyên hạt lọc cationit.

Bể lọc là thiết bị xử lý chính trong thiết bị làm mềm nước, trong bể lọc được chứa các hạt lọc cationit mang điện tích dương, những hạt ion này có khả năng hấp phụ các ion như canxi mà magie lên bề mặt hạt, đồng thời sẽ nhả lại một lượng ion natry tuong ứng vào nguồn nước vì vậy nước sau thiết bị lọc độ cứng được loại bỏ.

Bộ điều khiển sục rửa tự động là thiết bị được lập trình bằng điện tử, thiết bị có khả năng đọc thông số lưu luọng nước đầu ra rồi tính toán thời gian để sục rửa hạt lọc. Thiết bị sẽ được lập trình các thông số như thời gian sục rửa ngược, thời gian sục rửa xuôi, thời gian điền nước vào bình muối, thời gian hút nước muối vào bể lọc, thời gian sục rửa xuôi, lưu lượng sục rửa của cột lọc....

Bể chứa muối hoàn nguyên là bể chứa có tác dụng chứa muôi hoàn nguyên lại bể lọc. Bể chứa muối có chức năng hòa tan muối viên nén ra nước giúp nồng độ muối hòa tan trên 7% giúp quá trình hoàn nguyên hạt lọc được hiệu quả hơn. Bể chứa muối cần tính toán dung lượng chứa nước đủ để có thể tái tạo lại hạt lọc, nếu lượng nước muối quá nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tái sinh hạt lọc.

Thiết bị làm mềm nước hoạt động như thế nào?

Nước sẽ được máy bơm cấp vào đường vào của thiết bị lọc, đầu vào thiết bị sẽ được lắp đặt đồng hồ đo áp để giúp kỹ thuật có thể kiểm soát được áp xuất lọc đầu vào bể lọc.

Sau khi đi qua đồng hồ áp sẽ được đưa đến bộ điều khiển automatic valve để phân tán nước đồng đều trên bề mặt lớp vật liệu lọc. Nước sẽ được phân tán qua trõ trên của bộ điều khiển giúp phân tán đồng đều, không bị tập kết nước ở 1 điểm.

Sau khi nước được cấp xuông lớp vật liệu lọc các hạt lọc cation sẽ có chức năng hút các ion canxi và magie có trong nước nguồn lên bề mặt của hạt lọc. Ở hạt lọc luc mới các iõn natry đã được cấy lên lớp bề mặt của hạt lọc, vì vậy khi tiếp xúc với nguồn nước có canxi các hạt lọc cation sẽ hấp phụ các ion canxi lên bề mặt hạt, đồng thời nhả lại một lượng tương ứng các ion natry vào trong nước nguồn.

Thiết bị làm mềm nước tái sinh như thế nào?

 

Tái sinh lớp vật liệu lọc là quá trình làm mới lại vật liệu lọc nước. Quá trình này quyết định xem thiết bị lọc có hoạt động ổn định không, hiệu quả xử lý canxi như thế nào? Chính vì vậy việc cài đặt thiết lập cho bộ điều khiển vô cùng quan trọng.

 • Khi đến thời gian tái sinh hạt lọc thì bộ automatic valve sẽ kích hoạt quay bộ điều khiển sang chế độ sục ngược Back wast để sục ngược lớp vật liệu lọc lên giúp làm tơi lớp vật liệu lọc, quá trình sục ngược từ 5 – 30 phút tùy theo từng loại cột lọc.
 • Sau khi kết thúc quá trình sục ngược bộ điều khiển sẽ chuyển sang chế độ hút muối, giúp hút toàn bộ lượng nước muối có trong bể chứa muối vào trong cột lọc, quá trình này kéo dài từ 30 – 60 phút.
 • Khi hút đủ lượng muối bộ điêu khiển sẽ quay sang chế độ hồi nước vào để hòa tan muối, thời gian hồi nước được cài đặt thích ứng với dung tích chứa của bình muối.
 • Sau khi kết thúc quá trình điền nước vào bình muối bộ điều khiển sẽ chuyển sang chế độ rửa xuông. Thời gian rửa xuôi từ 10 – 30 phút, thời gian này phụ thuộc vào cột lọc, quan trọng là rủa sạch được hết lượng nước muối có trong bể lọc ra ngoài. Rồi sẽ quay lại trạng thái hoạt động như ban đầu.

Đó là toàn bộ quá trình làm mới lại lớp vật liệu lọc cationit, nhìn qua bài viết thì rất đơn giản nhưng khi thực hiện thì cũng tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian.

Việc tái sinh lại hạt lọc phải chú ý đến áp xuất nước đầu vào từ 1 – 2kg/cm2 thì là hiệu quả nhất, nếu nước quá yếu sẽ ảnh hưởng đến thiết bị lọc.

Ngoài ra muối tái sinh là vô cùng cần thiết, nếu như muối không còn ở bể chứa muối cũng làm cho quá trình này không còn khả năng làm mới lại hạt lọc. Vì vậy muối là vô cùng cần thiết để cung cấp cho bộ lọc, cần cung cấp đầy đủ và thường xuyên.

Thời gian bao lâu cần thay hạt lọc?

Đối với hạt lọc cation cần phụ thuộc vào tính chất của nguồn nước đầu vào. Với nguồn nước máy ở Việt Nam có tạp chất nhiều vì vậy ảnh hưởng lớn tới khả năng làm việc của hạt lọc vì vậy cần thay hạt lọc đúng đình kỳ.

 • Với sử dụng lọc gia đình thời gian thay thế hạt lọc cation từ 24 – 36 tháng/ lần.
 • Với sử dụng trong công nghiệp tần xuất cao từ 12 – 18 tháng/ lần.

Thời gian thay thế hạt lọc cation phụ thuộc vào tần xuất tái sinh hạt lọc, mỗi lần tái sinh lại hạt lọc sẽ làm giảm đi khả năng hấp phụ của hạt lọc, vì vậy cần thay đúng định kỳ sẽ giúp hạt lọc làm việc hiệu quả nhất.

Những chú ý khi lắp đặt thiết bị làm mềm nước.

 • Lựa chọn những thiết bị có vỏ bằng inox sus 304, tránh sử dụng vỏ bể lọc bằng nhựa vì kém chất lượng, ngoài ra khi gặp ánh nắng mặt trời sẽ tạo ra mọc rêu bên trong bể lọc.
 • Lựa chọn hạt lọc Cation của các hãng nổi tiếng, tránh dùng hạt Cation của Trung Quốc.
 • Sử dụng bộ tái sinh tự động bằng automaticvalve. Sử dụng van tay tuy giá rẻ nhưng mất rất nhiều thời gian để tái sinh hạt lọc.

 

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16 Ngõ 295 Yên Duyên - Yên Sở - Hoàng Mai- Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696

Websiet: Yeumoitruong.com.vn - Loccongnghiep.vn

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website công ty chúng tôi.

 

 

//