CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Thiết bị lọc nước sông

Được đăng: Thứ năm, 08 Tháng 6 2023 03:36

Thiết bị lọc nước sông là những sản phẩm đơn lẻ được lắp ghép với nhau tạo thành 1 hệ thống có khả năng xử lý nguồn nước sông. Thiết bị lọc nước sông ứng dụng công nghệ lọc khép kín giúp cho quá trình loại bỏ tạp chất được hiệu quả, lưu lượng lọc ổn định.

 

Nước sông là gì?

 • Nước sông là nguồn nước tự nhiên chảy trên bề mặt lục địa. Nước sông được tiết ra từ các nguồn nước suối, nước mưa tích tụ trên bề mặt mà chúng ta có thể nhìn thấy, những dòng nước khi mưa xuống không ngấm kịp xuống đất sẽ tích tụ thành dòng.

Đặc điểm của nước sông

 • Nước sông thường chảy qua các hẻm núi đá, thung lũng hoặc dọc theo đồng bằng…từ đó mang theo nhiều tạp chất lơ lửng, huyền phù, tảo, sinh vật....
 • Hiện nay do tình trạng ô nhiễm môi trường làm cho nước sông bị nhiễm bẩn nghiêm trọng hơn, làm tăng hàm lượng chất vô cơ, hữu cơ phân hủy, không phân hủy, các chất thải…
 • Một số sông bị nước biển xâm lấn làm tăng độ mặn đáng kể. Bên cạnh đó, nhiều sông chứa lượng lớn bùn, cát, kim loại nặng do bề mặt đồi núi bị hư hại, diện tích rừng bị thu hẹp…Nguy hại hơn là nguồn xả thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, thuốc trừ sâu nông nghiệp… khiến cho chất lượng nước sông giảm mạnh về chất lượng

 

Thiết bị lọc nước sông hoạt động như thế nào?

Nước sông được máy bơm thu gom theo đường ống dẫn nước về trạm xử lý nước. Toàn bộ lượng nước sông được sử dụng vôi để ổn định pH đầu vào rồi cho chứa vào hồ lắng cặn tự nhiên, hồ lắng cặn tự nhiên được lót bạt HDPE nhằm tránh hiện tượng nước bị thất thoát.

Sau khi được lắng ở bể lắng cặn tự nhiên, dòng nước sẽ được máy bơm cấp nước đưa vào hệ thống bể phản ứng, bể phản ứng được lắp đặt động cơ khuấy trộn giúp hòa trộn các loại hóa chất vào trong nước. Các loại hóa chất được sử dụng tùy thuộc vào thành phần của nước sông như PAC, phèn, clo, polymer, H2O2... những hóa chất này có khả năng diệt khuẩn, keo tụ cặn bẩn có trong nước sông. Sau khi đi qua bể phản ứng nước sẽ được dẫn vào bể lắng, bể lắng có chức năng lắng các bông cặn có kích thước lớn xuống đáy bể, những bông cặn này sẽ được máy bơm chìm bơm lượng bùn lắng này về bể chứa bùn, lượng bùn sẽ được xử lý định kỳ. Sau khi nước sông được lắng cặn lượng nước trong sẽ được thu trên bề mặt bể vào chảy vào ngăn chứa trung gian.

Nước sau khi được chứa vào ngăn chứa nước trung gian sẽ được máy bơm hút lên và đưa vào hệ thống lọc, bể lọc có chức năng giữ lại các cặn lơ lửng có trong nước, hấp phụ các chất hòa tan có trong nguồn nước sông. Sau khi đi qua bể lọc sẽ được châm hóa chất clo nhằm loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh có trong nước.

Giới thiệu về thiết bị lọc nước sông.

Các bước để xử lý nước sông thành nước sinh hoạt:

Hệ thống xử lý đầu nguồn.

 • Toàn bộ lượng nước sông được thu gom theo đường ống dẫn về trạm xử lý nước.
 • Lượng nước sông được cung cấp vôi và phèn nhằm keo tụ bước đầu giúp loại bỏ cặn bẩn có trong nước sông.
 • Sau khi được phản ứng được dẫn về hồ lắng cặn sơ bộ, hồ lắng cặn có chức năng tích trữ lượng nước sông trước khi đưa vào hệ thống xử lý, ngoài ra còn làm giảm hàm lượng cặn bẩn có trong nước sông.

 

Hệ thống bể lắng.

Đây là bước quan trọng nhất của quy trình xử lý nước sông thành nước sinh hoạt. Do bể lắng có chức năng loại bỏ lượng cặn bẩn tránh hiện tượng các bùn bẩn làm tắc bể lọc.

Lượng nước sông được máy bơm cung cấp vào hệ thống bể lắng, lưu lượng nước được điều tiết bằng đồng hồ đo lưu lượng để kiểm soát lượng nước xử lý. Sau đó được đưa vào ngăn phản ứng hóa học, ở ngăn phản ứng được cung cấp hóa chất NaOH, PAC, Polymer nhằm keo tụ các bông cặn có trong nước sông. Ở bể phản ứng được lắp đặt hệ thống máy khuấy trộn đặt cạn, cánh khuấy sẽ khuấy đồng đều dòng nước sông với hóa chất được cung cấp vào.

Sau khi nước được phản ứng hóa chất xong sẽ được dẫn theo đường ống dẫn nước đi vào ống lắng trung tâm, ống lắng trung tâm có chức năng hướng dòng nước sông đi xuống dưới đáy bể lắng, lượng nước sạch sẽ được thu ở trên mặt bể. Lượng bùn lắng xuống đáy bể lắng sẽ được máy bơm bùn đưa về bể chứa bùn để xử lý. Lượng nước sạch sau bể lắng sẽ được đưa sang bể chứa trung gian.

Hệ thống bể lọc.

Bể lọc thô:

Nước sẽ được máy bơm hút từ bể chứa trung gian đưa vào hệ thống lọc, máy bơm được điều khiển tự động theo phao báo mức ở bể chứa nước trung gian và bể chứa nước sạch sau lọc. Ở bể chứa trung gian khi đầy nước sẽ kích hoạt cho máy bơm hoạt động, khi hết nước sẽ cắt không cho máy bơm hoạt động nữa. Ngược lại với phao báo cạn phao báo đầy lắp ở bể chứa nước sau lọc sẽ đầy thì cắt máy bơm, nước cạn sẽ kích hoạt máy bơm.

Bể lọc thô được sử dụng các loại vật liệu lọc như:

 • Sỏi lọc nước.
 • Cát lọc nước.
 • Vật liệu lọc Filox.
 • Vật liệu lọc mangan.

Dòng nước được máy bơm đẩy theo đường ống dẫn vào bộ lọc, trong bể lọc được chứa các vật liệu lọc giúp loại bỏ các bông cặn lơ lửng có trong nước. Bể lọc sử dụng công nghệ lọc áp lực vì vậy có lưu lượng lọc rất ổn định trong thời gian dài. Các hạt cặn bẩn sẽ nằm ở trên bề mặt lớp vật liệu lọc, khi lớp vật liệu lọc này bị bí tắc, đồng hồ đo áp sẽ tăng lên, lúc này cần sục rửa vật liệu lọc bằng cách thay đổi chiều van để xả bỏ lượng cặn bẩn ra ngoài. Lượng cặn bẩn sẽ được dẫn về bể chứa bùn.

Bể lọc tinh:

Nước sau khi đi qua bể lọc thô sẽ được dẫn theo đường ống sang bể lọc tinh, bể lọc tinh được sử dụng chủ yếu là than hoạt tính, vì vậy có khả năng hấp phụ các chất hữu cơ có trong nước sông. Dòng nước sẽ được dẫn lên trên bề mặt lớp vật liệu lọc, sau đó đi qua lớp vật liệu lọc xuống dưới đáy bể và đi theo đường ống dẫn ra ngoài bể nước sạch. Lượng cặn bẩn sẽ được tích trữ ở trên lớp vật liệu lọc, vì vậy cần sục rửa định kỳ lớp vật liệu lọc này, lượng cặn bẩn sẽ được xả ra ngoài theo đường ống thoát nước thải đi về bể chứa bùn. Nước sạch được lấy dưới đáy bể lọc, trên đường ống được châm hóa chất clo giúp tiêu diệt vi khuẩn có trong nước.

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16 Ngõ 295 Yên Duyên - Yên Sở - Hoàng Mai- Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696

Websiet: Yeumoitruong.com.vn Loccongnghiep.vn

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website công ty chúng tôi. 

//