CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt 15m3/ngày

Được đăng: Thứ tư, 13 Tháng 12 2023 08:16

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ứng dụng công nghệ sinh học giúp xử lý hiệu quả các tạp chất có trong nước thải. Trong xử lý nước thải thì khó xử lý nhất đó là nồng độ tổng N và BOD trong nước, do thường mang theo nhiều nước tiểu chính vì vậy nồng độ tổng N trong nước thải sinh hoạt khá cao.

 Tìm hiểu thêm

Bể gom nước thải.

Nước thải sinh hoạt của toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải từ quá trình nấu ăn của nhà bếp, nước thải từ khu vệ sinh, nước thải của nước thải nước rửa sàn...

Tất cả lượng nước thải được tập kết theo đường ống dẫn về bể gom nhằm tập kết lượng nước thải của toàn bộ nhà máy. Ở bể gom nước thải được lắp đặt hệ thống tách rác nhằm loại bỏ toàn bộ lượng cặn bẩn có trong nước thải việc này giúp cho máy bơm chìm không bị tắc.

Nước thải ở bể gom được 02 máy bơm chìm ( 02 máy chạy luân phiên giúp máy hoạt động bền bỉ theo thời gian ) Lượng nước thảii được dẫn theo đường ống nhựa uPVC DN 34mm dẫn lên bể điều hòa, máy bơm chìm được điều khiển bằng phao báo mức.

Bể điều hòa lưu lượng nước.

Lượng nước thải ở bể gom được tập kết hết ở bề điều hòa, do đây là bể điều hòa lưu lượng chính vì vậy dung tích bể điều hòa được thiết kế lớn, thông thường bể điều hòa sẽ có dung tích chứa từ 6 – 12 giờ giúp điều tiết hiệu quả lượng nước thải. Do nướ cthải được tích trữ lâu ngày trong bể dễ gây nên mùi khó chịu, chính vì vậy dưới đáy bể được lắp đặt hệ thống đường ống phân tán khí giúp hòa trộn nước thải có trong bể, đồng thời loại bỏ mùi khó chịu có trong nước thải. Ở bể điều hòa được lắp đặt máy bơm đặt chìm, máy bơm đặt chìm được điều khiển bằng hệ thống phao điện báo mức, máy bơm được lắp đặt gồm 02 máy chạy luân phiên nhau giúp máy hoạt động bền bỉ. Lượng nước thải được dẫn theo đường ống nhựa uPVC DN 27mm dẫn lên thiết bị điều tiết lưu lượng trước khi dẫn xuống bể vi sinh kỵ khí.

Bể vi sinh kỵ khí.

Nước thải từ bể điều hòa dẫn về bể vi sinh kỵ khí thưo đường ống dẫn trung tâm, khi xuống đáy bể kỵ khí sẽ được phân tán đồng đều dưới đáy bể kỵ khí. Trong bể vi sinh kỵ khí được lắp đặt 02 máy khuấy trộn chìm hai máy sẽ chạy luân phiên nhau giúp máy khuấy trộn chìm được hoạt động bền bỉ. Dưới tác dụng của máy khuấy trộn chìm dòng bùn hoạt tính được khuấy trộn đồng đều trong nước, trong dòng bùn hoạt tính có rất nhiều các loại vi khuẩn nhằm phân hủy các hợp chất hữu cơ và chuyển hóa amoni trong nước thải.

Trong nước thải sinh hoạt thì nồng độ tổng N là khó xử lý nhất chính vì vậy cần nuôi cấy chủng vi sinh kỵ khí nhằm tăng cường khả năng xử lý và chuyển hóa chúng.

Trong bể kỵ khí sẽ xảy ra quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ hòa tan và các chất hữu cơ dạng keo có trong nước thải với sự tham gia của các hệ vi sinh vật kỵ khí. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển các vi sinh vật kỵ khí sẽ hấp phụ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải, phân hủy và chuyển chúng thành các hợp chất ở dạng khí.

Chất hữu cơ sẽ bị phân hủy bởi vi khuẩn kỵ khí chuyển thành khí CO2 và H2S. Những sản phẩm thừa sẽ chuyển thành khí methane và tự động bốc hơi bay đi.

Bể vi sinh khử nitrat.

Nước thải sau khi đi qua bể vi sinh kỵ khí sẽ được dẫn sang bể vi sinh khử nitrat theo đường ống nhựa uPVC DN 110mm, việc sử dụng ống dẫn nước xuống đáy bể giúp cho lượng nước thải được phân tán đồng đều dưới đáy bể xử lý.

Dưới đáy bể vi sinh khử nitrat được lắp đặt hệ thống đĩa phân tán khí tinh, việc này giúp cung cấp lượng khí cần thiết cho vi khuẩn hiếu khí có khả năng hoạt động hiệu quả nhất. Với tác dụng của lượng không khí cung cấp, các khí được sinh ra do vi khuẩn chuyển hóa sẽ tự động bốc hơi.

Trong bể xử lý sinh học khử nitrat được cung cấp vật liệu mang vi sinh, điều này giúp cho quá trình xử lý được hiệu quả hơn nhiều. Việc sử dụng thêm vật liệu mang vi sinh sẽ giúp tăng đáng kể diện tích bề mặt của bể sử lý, việc tăng diện tích bể xử lý sẽ giúp cho các loại vi sinh vật có nhiều diện tích để sinh trường và phát triển hơn, điều này làm cho quá trình sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật làm cho quá trình xử lý được tăng cao gấp nhiều lần.

Bể vi sinh hiếu khí.

Nước thải sau khi được xử lý qua bể xử lý khử nitrat sẽ được dẫn theo đường ống sang bể xử lý sinh học. Ở trong bể sinh học hiếu khí được lắp đặt hệ thống đĩa phân tán khí tinh, việc này giúp cung cấp lượng ô xy cần thiết cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Hệ thống phân tán khí được lắp đặt với lượng đĩa khí được tính toán nhằm cung cấp đủ lượng khí cần thiết, vì vậy nếu lắp đặt lượng đĩa khí quá ít không cung cấp đủ lượng khí cần thiết sẽ làm giảm khả năng xử lý của vi sinh vật.

Bể lắng cặn.

Nước sau bể vi sinh hiếu khí được dẫn sang bể lắng theo đường ống nhựa uPVC, ở đây được cung cấp hóa chất PAC nhằm keo tụ lượng cặn lơ lửng có trong nước thải. Lượng nước thải khi được cấp lượng hóa chất đủ lớn sẽ tạo được các bông cặn lớn, dòng bông cặn sẽ được dẫn theo ống lắng trung tâm xuống đáy bể lắng cặn. Những bông cặn lắng xuống đáy bể sẽ được máy bơm chìm dẫn về bể chứa bùn, lượng nước sạch sẽ dân lên trền và chảy ra theo mương dẫn nước thải.

Bể khử trùng.

Nước thải sau khi được lắng cặn ở bể lắng lượng nước trong được dẫn sang bể khử trùng, ở bể khử trùng được cung cấp hóa chất clơ nhằm tiêu diệt vi khuẩn có trong nước thải.

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16 Ngõ 295 Yên Duyên - Yên Sở - Hoàng Mai- Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696

Website:  Loccongnghiep.vn

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website công ty chúng tôi.

Trân trọng.

//