CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 20m3/ngày

Được đăng: Thứ tư, 17 Tháng 5 2023 02:12

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 20m3/ngày ứng dụng công nghệ sinh học giúp xử lý các tạp chát có trong nguồn nước thải sinh hoạt. Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học nên quá trình vận hành hệ thống được tối giảm, giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí đầu tư và vận hành hệ thống.

 

I. Giới thiệu sơ bộ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được xử lý qua các đơn vị xử lý sau: 

Nước thải sinh hoạt ==> Bể gom nước thải ==> Bể điều hòa ==> Bể sinh học ký khí ==> Bể sinh học hiếu khí ==> Bể lắng cặn ==> Bể khử trùng ==> Xả thải ra ngoài môi trường.

Bể gom nước thải.

 • Bể gom nước thải có chức năng gom các dòng thải khác nhau về 1 điểm tập kết.
 • Bể gom nước thải không cần có dung tích lớn, chỉ có chức năng độ dốc đủ thấp để gom toàn bộ dòng nước thải chảy về bể xử lý.
 • Bể gom được lắp đặt máy bơm, khi dòng nước đầy sẽ kích hoạt máy bơm đưa nước về bể điều hòa, khi mực nước thấp sẽ cắt không cho máy bơm hoạt động.
 • Bể gom được bố trí hệ thống tách rác thải giúp loại bỏ rác thải ra khỏi nước nguồn.

Bể điều hòa:

Bể điều hòa là đơn vị xử lý được đặt phía sau bể gom nước thải.

 1. Ổn định lưu lượng nước cấp vào một cách đột ngột gây quá tải.
 2. Là đơn vị xử lý đầu tiên giúp chuyển hóa một phần COD thành BOD.
 3. Hòa trộn đồng đều các chất gây ô nhiễm của các dòng thải khác nhau.

Để tránh trường hợp nước cấp vào đột ngột gây quá tải cho hệ thống xử lý, bể điều hòa sẽ được thiết kế với dung tích đủ lớn ( Thời gian lưu từ 4 – 8h ) giúp lượng nước thải tràn về ồ ạt không gây quá tải cho hệ thống xử lý.

Ở bể điều hòa sẽ được lắp đặt hệ thống phân phối khí. Quá trình nước lưu trữ ở bể điều hòa được tính bằng nhiều giờ chính vì vậy ở đây sẽ được tập kết một lượng vi sinh vật hòa trộn trong bùn, tuy không cao nhưng cũng có khả năng xử lý được phần nào chất ô nhiễm để giảm tải cho các đơn vị phía sau.

Bể sinh học kỵ khí.

Bể sinh học kỵ khí đơn vị xử lý được đặt phía sau bể điều hòa. Nước được máy bơm chìm ở bể điều hòa đưa lên bể vi sinh yếm khí với lưu lượng được tính toán.

Trong bể kỵ khí sẽ xảy ra quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ hòa tan và các chất hữu cơ dạng keo có trong nước thải với sự tham gia của các hệ vi sinh vật kỵ khí. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển các vi sinh vật kỵ khí sẽ hấp phụ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải, phân hủy và chuyển chúng thành các hợp chất ở dạng khí.

Quá trình phân hủy chất hữu cơ của hệ vi sinh vật kỵ khí qua phương trình sau:

 • Chất hữu cơ + vi khuẩn kỵ khí ==> CO2 + H2S + CH4 + Các chất khác + Năng lượng.
 • Chất hữu cơ + Vi khuẩn kỵ khí + năng lượng ==> C5H7O2N ( Tế bào vi khuẩn mởi ).

Quá trình phân hủy chất hữu cơ kỵ khí được chia làm 3 giai đoạn:

 1. Các chất hữu cơ cao phân tử.
 2. Tạo các acid.
 3. Tạo thành khí Methane.

Đối với nước thải sinh hoạt, ngoài quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ chúng sẽ diễn ra quá trình nitrat hóa và photphorit để chuyển hóa thành N và P.

Quá tình Nitrat hòa được diễn ra như sau: No3- ==> NO2- ==> N2O ==> N2. Quá trình nitrat hóa sẽ chuyển thành khí nito.

Quá trình photphorit hóa: Các hợp chất hữu cơ có chứa photpho  sẽ được các vi khuẩn kỵ khí chuyển hòa thành các hợp chất mới không chứa photpho hoặc các hợp chất có chứa photpho nhưng ở dạng dễ phân hủy đối với vi sinh hiếu khí.

Sơ đồ biểu thị quá trình phân hủy trong bể kỵ khí.

 

Bể sinh học hiếu khí.

Bể vi sinh hiếu khí là đơn vị xử lý đặt phía sau hệ thống bể kỵ khí. Phương pháp vi sinh hiếu khí được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hoặc vô cơ hòa tan trong nước thải như: H2S, NH3,NH4, Photpho,nito… dựa trên các tính chất hoạt động của các chủng loại vi sinh vật, các chủng vi sinh vật sẽ sử dụng các chất ô nhiễm làm thức ăn để phát triển.

Trong bể vi sinh hiếu khí sẽ được sử dụng các loại vật liệu mang vi sinh có diện tích bề mặt lớn mục địch là làm nơi cứ trú cho các vi sinh vật hoạt động. Trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, vật liệu mang vi sinh là cực kỳ quan trọng, bởi chúng làm giảm diện tích xây dựng cho hệ thống xử lý cực lớn, mà chất lượng nước sau xử lý luôn đạt chuẩn.

Quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ nhờ vi sinh vật được gọi là quá trình ô xy hóa sinh học. Để thực hiện quá trình này, các chất hữu cơ hòa tan sẽ được phân tán nhỏ và đi vào các nhân tế bào vi sinh theo ba giai đoạn:

 1. Chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật.
 2. Khuếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trông và ngòai tế bào.
 3. Chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Tốc độ quá trình ô xy hóa sinh học phụ thuộc vào nồng độ chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất và mức độ ổn định của lưu lượng nước thải mới được cấp vào. Ở mỗi điều kiện xử lý nhất định, các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa là chế độ thủy động, hàm lượng ô xy trong nước thải, nhiệt độ, PH.

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí gồm ba giải đoạn sau:

Ô xy hóa chất hữu cơ: 

Quá trình tổng hợp tế bào mới: 

Quá trình phân hủy nội bào:

Các quá trình xử lý sinh học bằng phương pháp hiếu khí có thể sảy ra trong tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong các hệ thống xử lý nhân tạo, người ta tạo ra môi trường lý tưởng nhất cho các vi sinh vật hoạt động.

 Bể lọc sinh học.

Nước sau khi qu bể sinh học hiếu khí, các chất ô nhiễm đã được xử lý triệt để. Tuy nhiên trong nước thải còn nhiều cặn lơ lửng, bể lọc sinh học có chức năng loại bỏ các cặn lơ lửng khỏi nước thải.

Bể lọc sinh học sử dụng công nghệ lọc ngược, sử dụng vật liệu lọc nổi vì vậy có tuổi thọ vật liệu cao.

Khử trùng nước.

Nước sau khi qua bể lọc sinh học, hàm lượng cặn đã bị loại bỏ. Tuy nhiên các vi khuẩn có trong nước thải còn nhiều. Vì thế nước sau hệ thống xử lý sẽ được đưa qua thiết bị khử trùng.

Thiết bị khử trùng sử dụng là công nghệ ozon sử dụng để diệt khuẩn các loại vi khuẩn gây bệnh. Quá trình diệt khuẩn bằng ozon có khả năng xử lý vi khuẩn cực cao cao hơn nhiều lần so với đèn cực tím, không ô nhiễm môi trường như sử dụng các loại hóa chất như clo, H2O2…

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ.

Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam.

Địa chỉ: Số 16, ngõ 295, Yên Duyên, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696.

Website: Yeumoitruong.com.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm sản phẩm công ty chúng tôi.

Chúc quý khách hàng luôn mạnh khỏe và thành công.

Trân trọng.

//