CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Hệ thống xử lý nước thải mạ

Được đăng: Thứ năm, 03 Tháng 8 2023 02:13

Nguồn nước thải xi mạ khá là phức tạp vì trong nước thải mạ chứa rất nhiều các kim loại nặng như Cyanua, niken, crom... Chính vì vậy trước khi xả thải ra môi trường cần loại bỏ các tạp chất này.

 Tham khảo thêm các sản phẩm khác.

I: Tổng quan về nước thải mạ.

Hiện nay ở Việt Nam ngành xi mạ là một trong những ngành sản xuất có tốc độ tăng trưởng cực nhanh và quy mô rộng khắp tại Việt Nam với nhiều nhà máy, khu công nghiệp. Xi mạ là quá trình tráng phủ lớp kim loại bảo vệ lên các bề mặt vật liệu để tăng độ bền như mạ kẽm, mạ crom, mạ niken, mạ vàng …

Ngành xi mạ cũng là một trong những ngành công nghiệp phát sinh nguồn nước thải rất lớn với những thành phần ô nhiễm nặng rất khác nhau tùy theo từng nhà máy. Vì vậy, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải cần hiểu rõ về đặc tính, thành phần có trong nước thải xi mạ cũng như lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

II: Các nguồn nước thải trong quá trình mạ.

2.1. Nguồn nước thải từ quá trình mạ Crom.

Crom có trong nước thải thường ở dạng ion Cr hóa trị 3 và ion hoá trị 6 Cr+6. Crom thường dùng trong công nghiệp ngành mạ điện để tạo nên bề mặt đẹp cho sản phẩm Để khử crom trong nước thải nếu nguồn xả thải là crom hóa trị 6 cần phải khử crom có hoá trị 6 xuống crom có hoá trị 3.

2.2. Nguồn nước thải từ quá trình mạ xyanua.

Trong công nghệ mạ thì cyanua thường được sử dụng trong mạ vàng, mạ bạc, Xyanua được xem là loại hóa chất có độc tính cực cao vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến những ai chẳng may nuốt phải với hàm lượng cực nhỏ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch vì vậy khi sử dụng cần nắm rõ những an toàn về hóa chất.

Trong nước thải hàm lượng cyanua có hàm lượng rất nhỏ, tuy nhiên nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước. Vì vậy phải cần sử dụng phương pháp ô xy hóa để chuyển hóa xyanua từ thể độc hại sang thể không độc hại và được keo tụ lắng đọng xuống đáy bể.

2.3. Nguồn nước thải từ quá trình mạ niken.

Nguồn nước thải mạ niken là một thành phần vô cùng độc hại trong nước thải ngành mạ.  Khi hàm lượng niken này vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nguồn nước, đến môi trường.

2.4. Nguồn nước thải từ quá trình rửa sản phẩm mạ.

Nguồn nước thải từ quá trình rửa sản phẩm mạ là nguồn nước thải được sử dụng để rửa sạch sản phẩm trước khi đưa vào dây chuyền mạ hoặc nguồn nước được rửa lại sản phẩm sau khi sản phẩm mạ hoàn chỉnh cần rửa sạch các loại hóa chất còn tồn tại trên sản phẩm

III. Đặc điểm chung của nước thải mạ.

3.1. Nước thải mạ chứa nhiều kim loại nặng.

Trong nước thải mạ chứa rất nhiều các loại kim loại nặng như Crom, cyanua, niken, kẽm... vì vậy cần loại bỏ các kim loại nặng này ra khỏi nước trước khi xả thải ra môi trường.

3.2. Nước thải có nồng độ pH đa dạng.

Tùy vào từng nguồn mạ khác nhau nên sẽ có sự giao động về độ pH trong nước thải mạ. Như nước thải mạ Cyanua sẽ có pH khá cao, nhưng nước thải mạ Niken thường có pH thấp, vì vậy cần căn cứ vào cách mạ, loại hóa chất mạ để đưa ra phương án xử lý.

IV. Ảnh hưởng nước thải mạ đến môi trường.

4.1. Ảnh hưởng đến vi sinh vật.

Trong nước thải mạ có chứa nhiều kim loại nặng, vì thế nếu không được xử lý triệt để sẽ gây hại cho sinh vật có trong nước. Các loại vi sinh vật nàu nếu tiếp xúc với các kim loại nặng dù một lượng nhỏ cũng sẽ bị ảnh hưởng và có thể giết chết hàng loạt các loại sinh vật phù du hoặc có thể làm thay đổi tính chất của nước khiến môi trường thủy sinh không an toàn. Nước thải ngành mạ không được xử lý nếu ngấm vào mạch nước ngầm sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sinh sôi của thảm thực vật. Gián tiếp ảnh hưởng tới nguồn cung cấp thức ăn cho sinh vật. Mặt khác với hàm lượng kim loại nặng cao nên sẽ gây tác dụng ăn mòn lớn tới đường ống dẫn nước. Gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà máy sản xuất.

4.2. Ảnh hưởng tới đời sống con người.

Nước thải ngành mạ có đặc tính là chứa rất nhiều kim loại nặng và các chất hóa học độc hại cho môi trường. Ngoài những dung dịch hóa chất ngấm vào trong đất thì cònảnh hưởng tới môi trường không khí. Nếu con người không may hít phải hơi hóa chất này trong thời gian dài rất dễ gây ra các tình trạng như: buồn nôn, choáng váng, đau đầu và ngộ độc. Nặng có thể gây ra tình trạng hôn mê và mất ý thức. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thời gian tiếp xúc lâu dài có thể là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về ung thư và đường hô hấp.

  • Crom có thể làm tổn thương bề mặt da, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, tiêu hóa, gan và thận. So với Cr3+ thì Cr6+ độc hơn nhiều vì trong cơ thể, nó có khả năng hấp thụ cao hơn và nếu chúng ta tiếp xúc với muối cromat trong một thời gian dài thì có thể gây ra bệnh ung thư phổi.
  • Niken và hợp chất của Nkeni có thể gây nên các bệnh về da, nhất là khi môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao.
  • Cyanua là một chất độc cực nguy hiểm nếu như ai đã từng độc truyện conan sẽ biết sử dụng KCN để đầu độc chết người. Vì vậy đây là nguồn nước thải cực ký độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương, nếu uống vào có thể gây chết người với hàm lượng rất nhỏ.

 Nước thải ngành mạ chưa qua xử lý nếu ngấm vào nguồn nước ngầm sinh hoạt sẽ gây ra một số bệnh đường ruột cho con người như bệnh ung thư, kiết lị ….thậm chí là một số dịch bệnh nguy hiểm. Tuy khi hòa vào nước hàm lượng của các kim loại bị biến tính và nồng độ rất nhỏ, nhưng chúng cũng rất nguy hại với ai tiếp xúc trong thời gian dài.

 V. Giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải mạ.

 

 5.1. Nguồn nước thải mạ Crom.

 Nước thải mạ Crom được dẫn theo đường ống vào bể tách rác, tách cát sau đó được dẫn sang bể gom nước thải Crom, nước ở bể gom được máy bơm chìm hút lên đưa vào bể phản ứng Crom, máy bơm chìm được điều khiển bằng hệ thống phao báo múc, khi nước đầy ở bể phản ứng sẽ cắt máy bơm, khi nước cạn ở bể gom máy bơm cũng được cắt để bảo vệ máy bơm khỏi tình trạng bị chạy khi không có nước. Nước thải sau khi được đưa vao bể phản ứng sẽ được cung cấp hóa chất chuyên dùng để xử lý Crom hóa trị 6 thành crom hóa trị 2, thời gian phản ứng được cài đặt theo tủ điện điều khiển. Bể phản ứng được thiết kế máy khuấy trộn đặt cạn giúp cho quá trình phản ứng crom với hóa chất được diễn ra thuận lợi.

5.2. Nguồn nước thải mạ xyanua.

Nước thải mạ Xyanua cũng giống như nước thải Crom được đưa qua bể lắng cát và tách rác trước khi chảy vào bể gom nước thải. Nước thải được máy bơm chìm đưa lên bể phản ứng theo đường ống nhựa uPVC, máy bơm được điều khiển bằng phao báo mức nước. Khi nước được bơm lên bể phản ứng, do là quá trình khử xyanua khó nên được ứng dụng công nghệ phản ứng 2 giai đoạn gồm các hóa chất như sắt, ô xy già, acid giúp tạo phản ứng ô xy hóa khử bậc cao để loại bỏ xyanua chuyển từ thể này sang thể khác. Thời gian phản ứng được Lọc công nghiệp.vn tính toán sao cho thời gian phản ứng được tính toán chính xác. Nước sau khi được phản ứng sẽ được dẫn về bể điều hòa theo đường ống nhựa uPVC.

5.3. Nguồn nước thải mạ Niken.

Nguồn nước thải niken sau khi được tách rác, tách cát được chứa vào bể gom nước thải, bể gom được bọc compozite nhằm tránh ảnh hưởng của niken đến thành bể. Lượng nước thải được máy bơm chìm đưa lên bể phản ứng niken, sau đó được máy bơm hóa chất cung cấp NaOh lên để phản ứng nhằm loại bỏ niken khỏi nước thải, sau khi phản ứng xong sẽ được dẫn về bể điều hòa.

5.4. Bể điều hòa.

Nước thải của các dòng thải được tập kết ở bể điều hòa, do có nhiều dòng thải khác nhau nên được lắp đặt máy thổi khí nhằm hòa trộn đồng đều các dòng thải với nhau. Toàn bộ lượng nước thải được máy bơm chìm đưa lên hệ thống bể phản ứng. Máy bơm được sử dụng bằng loại máy bơm bằng inox sus 304 vì vậy tránh được sự ăn mòn của nước thải.

5.5. Bể phản ứng.

Nước được cấp lên bể phản ứng theo lưu lượng được tính toán, sau đó được bơm hóa chất NaOH nhằm ổn định nộng độ pH từ 7 - 7.8, lượng hóa chất được bơm theo cảm biến pH online nhằm kiểm soát nồng độ pH có trong nước thải. Ở bể phản ứng đầu tiên được lắp đặt hệ thống khuấy phản ứng giúp hòa trộn hóa chất NaOH nhằm ổn định pH trong nước thải. Sau khi qua bể phản ứng số 1 được dẫn sang bể phản ứng PAC nhằm tạo bông cặn cho nước, dưới tác dụng của máy khuấy phản ứng các hóa chất được hòa đồng đều vào với nước, sau khi được phản ứng PAC nước được dẫn sang bể phản ứng Polymer nhằm tạo thành các bông cặn lớn hơn.

5.6. Bể lắng.

Nước sau khi đi qua bể lắng được dẫn theo đường ống về ống lắng trung tâm, toàn bộ lượng nước thải được dẫn xuống đáy bể, các bông cặn có kích thước lớn sẽ lắng dần xuống đáy bể, lượng bùn thải lắng đọng được máy bơm bùn đưa về bể chứa bùn theo đường ống dẫn, sau đó lượng bùn được đưa về máy ép bùn nhằm loại bỏ lượng cặn này ra khỏi nước thải. Lượng nước trong được thu trên bề mặt bể lắng rồi chuyển sang bể phản ứng nhằm ổn định pH một lần nữa trước khi đưa vào bể lọc cát, lọc than hoạt tính, lọc cation để loại bỏ các kim loại nặng trước khi xả ra ngoài môi trường. Lượng cặn bẩn có trong cột lọc được sục rửa rồi đưa về bể chứa bùn.

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16 Ngõ 295 Yên Duyên - Yên Sở - Hoàng Mai- Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696

Website:  Loccongnghiep.vn

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website công ty chúng tôi.

 

 

//