CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Than hoạt tính xử lý khí thải

Được đăng: Thứ hai, 08 Tháng 1 2024 04:01

Than hoạt tính xử lý khí thải là dòng than hoạt tính chuyên dụng dùng trong các hệ thống xử lý khí thải, đây là loại than có kích thước hạt lớn, độ cứng cao giúp hoạt động ổn định lâu dài mà không bị hao mòn theo dòng khí chảy qua. Khí thải, đặc biệt là khí CO2, đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với môi trường và sức khỏe con người. Để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cũng như để đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng không khí, nhiều công nghệ đã được phát triển. Hiện nay, than hoạt tính đã trở thành một giải pháp hiệu quả để xử lý khí thải hiệu quả với chi phí hợp lý.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm khác.

1: Than Hoạt Tính là Gì?

Than hoạt tính là một loại than có cấu trúc porosity đặc biệt, tạo ra nhiều lỗ nhỏ và có diện tích bề mặt lớn. Nhờ vào cấu trúc này, than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất ô nhiễm trong không khí, bao gồm các khí độc hại, mùi khó chịu, và các hợp chất hữu cơ.

Than hoạt tính được sản xuất từ những loại khác nhau như vỏ dừa, than tre.... Nhưng trong công nghệ xử lý khí thải chủ yếu sử dụng than hoạt tính gáo dừa do có độ cứng cao, không bị hao mòn theo thời gian. Than hoạt tính được sản xuất từ gáo dừa là sử dụng nhiệt độ cao đốt cháy lớp vỏ ngoài, lấy lượng vỏ cứng nhất để sản xuất. Khi được đốt cháy 60% sẽ được tưới nước rồi ủ khô nhằm giữ lại được lượng than tho lớn nhất. Sau khi thu được thảnh phẩm sẽ tiếp tục được nghiền nhỏ theo kích thước cần thiết rồi được cho vào lò quay trong môi trường kiềm hoặc môi trường acid, sau khi đưa về môi trường pH nhất định sẽ gia nhiệt trên nhiệt độ cao trong thời gian dài nhằm tạo thành các lỗ rỗng siêu nhỏ ở trong các hạt than hoạt tính.

2: Ứng dụng của than hoạt tính trong xử lý khí thải.

A:  Hấp Thụ CO2 có trong khí thải.

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ CO2 từ không khí, làm giảm lượng khí CO2 trong môi trường. Điều này rất quan trọng trong việc kiểm soát tăng nhiệt độ toàn cầu và giảm phát thải khí nhà kính. Khả năng hấp phụ CO2 trong than hoạt tính đến từ  những lỗ rỗng siêu nhỏ được hình thành trong quá trình hoạt hóa than, những lỗ rỗng này có kích thước siêu nhỏ, nhiều cạnh sắc nên có thể phá vỡ các liên kết siêu nhỏ và giữ các khi CO2 vào bên trong lõi than hoạt tính.

B: Hấp phụ mùi khó chịu trong không khí.

Các lỗ nhỏ trong cấu trúc của than hoạt tính giúp hấp phụ các hạt nhỏ gây mùi khó chịu, cung cấp một giải pháp hiệu quả để kiểm soát môi trường không khí trong các khu vực công nghiệp và dân dụ. Như chúng ta biết than hoạt tính được ứng dụng trong các ngôi nhà mới, giúp hút các mùi có trong không khí, việc hấp phụ được mùi trong không khí là do sự chênh lệch độ ẩm giữa than hoạt tính và không khí, không khí luôn luôn lưu chuyển giữa nơi có độ ẩm thấp đến noi có độ ẩm cao. Mà than hoạt tính có độ ẩm rất thấp, chính vì vậy các nơi có độ ẩm cao sẽ bị than hoạt tính hút vào và vieiẹc hút vào này sẽ đem theo các mùi khó chịu hút vào trong lõi than hoạt tính. Đề hiệu quả xử lý mùi trong phòng thường sử dụng quạt hút để đẩy vào lớp than hoạt tính này sẽ giúp khả năng xử lý mùi được hiệu quả hơn.

c: Lọc các loại khí độc hại.

Than hoạt tính được ứng dụng để lọc và loại bỏ các khí độc hại như benzen, formaldehyde, và các hợp chất có mạch hữu cơ. Trong than hoạt tính được cấu trúc bởi các khe rỗng siêu nhỏ, các hợp chất hữu cơ khi đi lên bề mặt hạt than hoạt tính sẽ bị các cạnh sắc của than hoạt tính phá bỏ các liên kết này và hấp phụ chúng lên bề mặt hạt. Việc hấp phụ được các hợp chất hữu cơ là do cấu trúc đa cạnh của hạt than, các cạnh này có cấu trúc sắc nhọn, hình thù đa dạng lên các cấu trúc hữu cơ có lớp bên ngoài là lớp màng bảo vệ sẽ bị than hoạt tính phá nát, điều này giúp cho các chất hữu cơ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác. Chính vì vậy than hoạt tính có khả năng hấp phụ lượng lớn các chất hữu cơ.

3: Những ưu điểm của Than Hoạt Tính.

Than hoạt tính đạt chuẩn sẽ có các ưu điểm sau:

  • Hiệu quả hấp phụ cao do có bề mặt cực lớn, nên chúng có sức chứa các tạp chất cực tốt.
  • Than hoạt tính rất thân thiện với môi trường do được tạo nên từ các loại cây sinh trưởng trong tự nhiên, các loại này không tạo ra các sản phẩm phụ độc hại.
  • Ứng dụng đa ngành từ xử lý nước thải, xử lý nước sạch, xử lý khí thải do có cấu trúc đặc biệt.

4: Những nhược điểm của than hoạt tính.

Những nhược điểm của than hoạt tính.

  • Giá thành rất cao do khó sản xuất.
  • Khi thiết kế hệ thống xử lý than hoạt tính cần chuyên gia hiểu biết về cấu trúc của từng loại than để ứng dụng cho phù hợp.

5: Tầm quan trọng của Than Hoạt Tính.

Than hoạt tính có tiềm năng lớn trong việc xử lý khí thải và cải thiện chất lượng không khí. Các nghiên cứu tiếp tục được thực hiện để tối ưu hóa quy trình sản xuất than hoạt tính và tăng cường hiệu suất của nó trong các ứng dụng xử lý khí thải.

Trong tương lai, việc tích hợp than hoạt tính vào các hệ thống xử lý khí thải có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của hoạt động công nghiệp và giao thông đối với môi trường, giúp chúng ta di chuyển hướng tới một tương lai bền vững và xanh hơn.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Hotline: 033 337 5696

 

//