Cách xử lý Asen

Ngày nay với sự phát triển của các ngành công nghiệp hóa và hiện đại hóa đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm bầu không khí và nguồn nước sông, hồ , nước ngầm một cách trầm trọng . Đi song hành với nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa là sự nhận thức của con người ngày càng cao về sự ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn nước mà hằng ngày chúng ta đang sinh hoạt .

Vâng như các bạn đã biết nguy cơ tiềm ẩn từ việc sử dụng nước nguồn nhiễm Asen là một loại chất độc nếu sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư và nhiều những bệnh tật khác ,đứng trước những nguy cơ lan giải đó hôm nay công ty chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc cách xử lý Asen một chách dễ dàng và đem lại nguồn nước cho các bạn một cách tốt nhất .

1. Tìm hiểu về Asen

- Asen có tên khoa học gọi là Arsenic . Được ký hiệu là As và asen tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau .
- Theo dân gian chúng ta thường hay nghe thấy tên gọi là Thạch tín đó là tên gọi thống thường dùng để chỉ nguyên tố Asen .
- và chúng ta cũng biết Asen là một thành phần tự nhiên có trong vỏ trái đất . một số quặng chứa nhiều Asen như Pyrit ,manhezit Trong các loại quặng này Asen tồn tại ở dạng hợp chất .
- Asen còn là một chất độc và rất độc ,độc gấp 4 lần thủy ngân . Asen tác động sấu đến hệ tuần hoàn ,hệ thần kinh .Nếu bị nhiễm độc Asen từ từ mỗi ngày một ít thì có thể dẫn đến những bệnh và biểu hiện như sau : rụng tóc , ung thư , buồn nôn .... Và Asen còn làm thay đổi cân bằng hệ thống enzin của cơ thể nên tác hại của nó là rất lớn, nếu bị nhiễm độc asen cao còn dẫn tới tình trạng đột biến gen .

2. Vì sao nước nhiễm nhiều Asen

- Nói nước nhiễm nhiều Asen là từ rất nhiều nguyên nhân nhưng sau đay chúng tôi sẽ trình bày những nguyên nhân sau đây .

- Nước chảy qua các địa tầng có chứa nhiều Asen .

- Sự suy thoái cúa nước ngầm làm cho các tầng khoáng chứa Asen bị phong hóa và chuyển những Asen khó tan thành dạng có thể tan trong nước .

- Các nguồn nước có thuốc trừ sâu chứa Asen được sử dụng trong nông nghiệp và nước thải của các nhà máy có chứa hóa chất Asen thải ra môi trường và ngấm xuống nguồn nước ngầm .

- Asen tồn tại trong nước nguồn ở hai dạng là As3+ và As 5+nhưng anh hưởng lớn nhất tới con người là As3+ .

3. Công nghệ xử lý nước nhiễm Asen

+ Xử lý nước bằng công nghệ xử lý bằng dàn mưa .
-
Nước nguồn hay nước giếng khoan thường tồn tại dưới dạng Fe2+ Và Mn2+ Sau khi gặp oxi nước ngầm sẽ chuyển đổi thành Fe3 Và Mn4+ cùng lúc quá trình OXi hóa sảy ra thì việc tiếp xúc với oxy sẽ làm giảm một phần Asen có trong nước nguồn .
- nếu có điều kiện nên làm dàn mưa thành nhiều tầng để tăng quá trình oxi hóa .
- Dàn mưa được làm bằng ống nhựa đục các lỗ khoan nhỏ tốt nhất lên dụng lỗ khoan 1 hoặc 2mm là tốt nhất không nên đục lỗ to sẽ không tốt cho quá trình oxy hóa .
- Biện pháp oxy hóa trên chỉ có thể làm giảm một lượng nhỏ Asen chứ không xử lý được nhưng đó là khâu rất quan trọng trong quá trình xử lý nước nhiễm Asen .

+ Xử lý nước nhiễm Asen bằng bể lắng ( Phơi nước )
- Đây là phương pháp xử lý Asen mà dân gian thường sử dụng , Cách phơi nước hay gọi là lắng cũng gần giống với cách làm dàn mưa chỉ khác nhau là nước được lắng tĩnh rồi tự chảy vào bể xử dụng , Dùng ánh nắng mặt trời và oxy để lắng và loại bỏ Asen khỏi nước nguồn .
- Phương pháp này giống dàn mưa xử lý Asen không được hiệu quá .

+ Xử lý bằng bể lọc cát và dùng vật liệu lọc tổng hợp xử lý Asen  :

4. Công nghệ làm bể lọc:

+ bể lọc tốt nhất lên chia làm hai ngan , một ngăn làm bể lắng và một ngăn làm bể lọc ( lưu ý bể lắng phải cao hơn bể lọc để nước có thể tự chảy qua .) .
+ cách bố trí vật liệu lọc trong bể lọc thủ công :
+ dưới cùng dùng một lớp sỏi dày khoảng 10cm .
+ Lớp II : dùng cát vàng hạt to đổ dày khoảng 30 cm .
+ Lớp III: Than hoạt tính 10 Cm .
+ Lớp IV : Vật liệu lọc tổng hợp 10Cm ( Hàm lượng mangan chiếm 40% )
+ Lớp V : cát vàng hoặc cát đen hạt nhỏ 10 - 15 cm .


-
Ngày nay trên thị trường lọc nước máy có rất nhiều loại vật liệu lọc được giới thiệu là có khả năng xử lý Asen nhưng những vật liệu đó thường kém chất lượng và chỉ xử lý được Asen ở một thời gian nhất định khoảng 3-4 tháng là sẽ hết tác dụng xử lý vì những vật liệu lọc rẻ tiền này chỉ được tẩm một lớp mangan rất nhỏ khoảng
10- 12 % nên không có khả năng xử lý Asen nếu có cũng không được bền .
- Muốn xử lý được Asen bạn cần phải tìm được loại vật liệu mà mangan chiếm khoảng 40 - 50% thì mới có khả năng xử lý Asen nhưng những loại vật liệu như vậy thường rất đắt Như Filox ,BRIL nhập khẩu từ USA( không phải hàng sản xuất trong nước ) hoặc vật liệu lọc tổng hợp với thành phần quặng mangan rất cao có khả năng hấp thụ và xử lý Asen .

+ Xử lý bằng thiết bị lọc nước :

- Thiết bị lọc xử lý Asen là một loại vật liệu lọc nước có khả năng xử lý Asen vô cùng tốt có khả năng làm giảm và xử lý triệt để các nguồn nước có chứa nhiều Asen .

5. Địa chỉ xử lý Asen tốt nhất

Công ty TNHH công nghệ môi trường ĐẠI DƯƠNG XANH .

Địa chỉ : 484 Trường Chinh - Đống đa - Hà Nội

Điện thoại : 0163 3375 696

website : loccongnghiep.vn

Email : Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Cám ơn các bạn đã bớt chút thời gian ghé thăm website của công ty chúng tôi.

 

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn - 0983 144 283
  • Hỗ trợ khách hàng - 0163 3375 696
  • Hỗ trợ khách hàng - 0946 116 456
  • Hỗ trợ kỹ thuật - 0982 779 311

Video - ClipGet the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay:180
mod_vvisit_counterTổng số:591869