Cách nhận biết than hoạt tính và than hoạt tính gáo dừa

1. Than hoạt tính

Thoạt tính là nguyên liệu chứa Cacbon (85-90%) đã được xử lý để loại bỏ các chất nhựa và tạo ra các lỗ xốp trong cấu trúc của chúng. Than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu là các loại than hoa ( than gỗ, than tre lường, than gáo dừa...) bằng cách hoạt hóa chúng bởi các tác nhân hóa lý.

Than hoạt tính được sử dụng để hấp phụ các hơi chất hữu cơ, chất độc, lọc xử lý nước sinh hoạt và nước thải, xử lý làm sạch môi trường, khử mùi, khử tia đất và các tác nhân gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người, chống ô nhiễm môi trường sống... giúp đem lại một môi trường sống trong sạch cho con người.

Ứng dụng của than hoạt tính:

+ Lọc nước và khử các chất hữu cơ trong nước

+ Khử các chất bẩn

+ Làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước

+ Làm sạch triệt để chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị, đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.

+ Ngoài ra trong quá trình lọc nước máy bằng Than hoạt tính chứa và nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ dính bám để tạo ra bề mặt tự do, cho phép giữ lại các phân tử hữu cơ mới.

+ Dùng trong các nghành công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp hóa dầu, sản xuất dược phẩm, khai khoáng, nông nghiệp, bảo quản, hàng không vũ trụ, lĩnh vực quan sự... Đều cần phải sử dụng than hoạt tính với khối lượng rất lớn.

2. Than hoạt tính gáo dừa

Than hoạt tính gáo dừa thường có màu đen, dạng hạt có ít tàn tro, thường có độ ẩm từ 5 - 25%; Kích cỡ hạt đồng đều dạng mảnh. Than hoạt tính gáo dừa nhẹ nên thể tích lớn vào khoảng 550kg/m3.

Ứng dụng than hoạt tính gáo dừa:

+ Dùng để hấp phụ chất khí và chất lỏng trong các ngành công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, Y dược, luyện vàng, chế biến thực phẩm, lọc nước, xử lý khí bị ô nhiễm, than hoạt tính lọc nước giếng khoan.

+ Tinh chế, phân ly, khử mùi vị lạ, thu hồi các kim loại quý, làm chất xúc tác, mặt nạ phòng độc, đầu lọc thuốc lá...

+  Dùng trong các ngành công nghiệp chế biến, xử lý độc hại và bảo vệ môi trường,các ngành công nghiệp (xử lý khí công nghiệp, lọc khí độc, khí bị ô nhiễm, thu hồi các dung môi hữu cơ, mặt nạ phòng độc)

+ Dùng khử mùi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, chế biến lông vũ, chế biến thủy sản, thuốc lá, tủ lạnh

+ Dùng tẩy màu (dạng bột), sử dụng trong công nghiệp tẩy màu đường và các loại dung dịch khác..

3. Cách nhận biết than hoạt tính và than hoạt tính gáo dừa

Theo một vài nghiên cứu, than hoạt tính có diện tích bề mặt lớn hơn so với than hoa. Hơn nữa, độ hấp phụ và các thông số kỹ thuật khác cũng cao hơn nhiều lần so với than thông thường. Chính vì vậy, than hoạt tính thương có những đặc tính kỹ thuật vượt trội.

Than hoạt tính và than hoạt tính gáo gừa rất khó quan sát bằng mắt thường. Hai cách nhận biết than hoạt tính và than hoạt tính gáo dừa:

- Cách 1: Lấy một ít than cho vào trong ly nước, thấy hiện tượng bọt khí sủi lên nhiều thì đó chính là than hoạt tính, còn lại là than hoạt tính gáo dừa.

- Cách 2: Khi cho than hoạt tính và than hoạt tính gáo dừa vào lò hoạt hóa bằng hơi nước và điều kiện yếm khí ở nhiệt độ 900- 1000 °C. Với nhiệt độ cao như vậy cho nên sau khi ra khỏi hệ thống thì tiêu hao mất khoảng 50%nên hạt than hoạt tính có tính chịu nhiệt rất cao, than hoạt tính tốt khi đem đốt thì sẽ không cháy.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về than hoạt tính và than hoạt tính gáo dừa. Để tìm hiểu chi tiết về than hoạt tính và ứng dụng của nó các bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn - 0983 144 283
  • Hỗ trợ khách hàng - 0163 3375 696
  • Hỗ trợ khách hàng - 0946 116 456
  • Hỗ trợ kỹ thuật - 0982 779 311

Video - ClipGet the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay:181
mod_vvisit_counterTổng số:591870