Lọc nước giếng khoan: Có thực sự cần thiết không?

Rõ ràng, hiện nay nhiều khu vực đã và đang bị ô nhiễm nguồn nước khá nặng nề. Nhiều khu vực thiếu nước sinh hoạt do một số nguyên nhân: nhiều loại vi sinh vật, nhiều chất bẩn, …gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của con người, sản xuất. Do đó, việc lọc nước thực sự là cần thiết giúp loại bỏ những chất cặn bẩn, những chất độc hại.

Lý do cần lọc nước giếng khoan?

Như đã nói, lọc nước giếng khoan có tác dụng giúp loại bỏ những chất cặn bẩn, những chất độc hại tồn tại trong nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến đời sống của con người như: gây nên một số bệnh về tiêu hóa, đau mắt, khó thở… và một số hậu quả mà con người không lường trước được.

Theo số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam, mỗi năm có đến 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà có nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước.

Thiết nghĩ, việc đem lại nguồn nước sạch cho mỗi gia đình và cho cuộc sống của  con người là thực sự cần thiết trong xã hội hiện nay khi mà nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan đã và đang tác động đến nguồn nước làm cho nguồn nước trở nên ô nhiễm nặng nề.


Xét nghiệm nước trước khi lọc

Để có thể xét nghiệm được xem nguồn nước giếng khoan của gia đình mình có bị ô nhiễm và cần lọc hay không chúng ta cần lấy mẫu ngay  từ nguồn nước bằng cách dùng các chai thủy tinh hoặc tận dụng chai PET, rửa sạch, để khô. Lấy khoảng tầm 1000ml nước để phục vụ cho quá trình xét nghiệm.

Theo đó, để có thể tự đánh giá được chất lượng của nguồn nước chúng ta có thể dựa vào một số yếu tố chính như màu sắc, mùi, vị. Đánh giá được những yếu tố này bước tiếp theo là chúng ta sẽ xét nghiệm các chất NO2, NO3, NH4, As (asen - thạch tín), kim loại nặng (như Chì). Đối với nước giếng, cần làm thêm các xét nghiệm về pH, Sắt, Mangan và độ cứng còn tồn tại trong nước hay không để xác định mức độ và tác hại của nguồn nước đối với sức khỏe của con người.

Quy trình lọc nước

Quy trình lọc nước giếng khoan khá đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng theo các bước sau đây:

Nguyên vật liệu lọc nước chính:

•             Sỏi
•             Cát vàng hạt to
•             Than hoạt tính lọc nước giếng khoan
•             Filox
•             Đường ống nước, van, keo, băng tan, ren trong, ren ngoài, ống lọc...
•             Bể lọc có kích thước 0,8x0,8x1 mét (dài rộng cao)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tạo giàn mưa: Dùng ống nhựa tiền phong bịt một đầu lại, trên đường ống cứ cách 3cm khoan một lỗ ( chỉ khoan phần ống nằm trên bể). Mục đích của việc tạo giàn mưa nhằm tăng cường quá trình oxy hóa sắt.

Bước 2: Đổ vật liệu- Đổ các lớp vật liệu theo thứ tự và độ dầy như sau:

Bước 3: Đổ lớp sỏi mỏng rồi đặt ống thu nước lên trên rồi đổ tiếp phần sỏi còn lại lên ống- khoảng 5cm

Bước 4: Đổ lớp cát thạch anh dầy khoảng 20-25cm; than hoạt tính dầy khoảng 7-10cm;  hạt Filox- 7-10cm (nên chọn loại filox có hàm lượng MnO2 có hàm lượng cao, ít nhất là bằng với tỉ lệ của quặng cỡ 40%) và Lớp cát thạch anh 10-15cm.

Bước 5: Tạo ống thu nước dưới đáy bể: Cũng khoan lỗ như trên ( phần nằm trong bể) nối ra ngoài, nối ống cao lên bằng với bề mặt vật liệu.

Đọc thêm Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình sử dụng công nghệ lọc trọng lực ( lọc tự nhiên ) giúp cho nước nguồn sạch hơn giúp loại bỏ các huyễn phù hòa tan trong nước nguồn và có tác dụng hấp thụ và xử lý các kim loại nặng trong nước như sắt ,mangan , asen .... tại http://loccongnghiep.vn/thiet-bi-loc-nuoc-gieng-khoan/thiet-bi-loc-nuoc-gieng-khoan-gd/item/192-thiet-bi-loc-nuoc-gieng-khoan-gia-dinh.html

Kết luận:

Sau khi hoàn thành các  bước lọc nước trên đây chúng ta đã đem lại được nguồn nước giếng khoan đạt tiêu chuẩn và đạt mức công suất nước đầu ra là 0,5 -0,8 m3/h, phù hợp với gia đình khoảng 4 -8 người sử dụng.

Trên đây là một số kinh nghiệm nho nhỏ mà công ty Đại Dương Xanh muốn chia sẻ tới bạn đọc để phục vụ tốt nhất cho các bạn trong quá trình đem lại nguồn nước chất lượng nhất cho gia đình, đảm bảo một sức khỏe an toàn và thân thiện. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về thiết bị lọc nước giếng khoan công nghiệp tại đây.

 

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn - 0983 144 283
  • Hỗ trợ khách hàng - 0163 3375 696
  • Hỗ trợ khách hàng - 0946 116 456
  • Hỗ trợ kỹ thuật - 0982 779 311

Video - ClipGet the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay:141
mod_vvisit_counterTổng số:592305