Vấn đề ô nhiễm môi trường

TÁC ĐỘNG CỦA CON NGƯỜI ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

 

1. Khái niệm về môi trường

- Môi trường là tập hợp các nhân tố vật lý, hóa học, sinh học... tác động lên từng cá thể hay cả cộng đồng.

Hay chúng ta hiểu theo một nghĩa khác " Môi trường của con người bao gồm toàn bộ các hẹ thống do con người tạo ra xung quanh mình trong đó con người sinh sống bằng lao động đã khai thác tài nguyên thiên nhiên hoặc nhân tạo nhắm thỏa mãn các nhu cầu của con người".

-Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất tạo nên quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của con người.

- môi trường là các yếu tố tự nhiên và kinh tế- xa hội có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, tác động qua lại với con người, có ảnh hưởng tới sự sống, sản xuất, tồn tại và sự phát triển của con nguwoif và thế giới sinh vật.


2. Tác động của con người tới môi trường

(a)Tác động của con người đến môi trường đất

Việc đô thị hóa và mở mang các công trình xây dựng đã làm giảm diện tích đất canh tác đồng thời làm ô nhiễm môi trường đất quanh các khu đô thị và các công trình xây dựng.

Việc cháy rừng và đốt phá rừng để lấy đất canh táclàm đất nông nghiệp gây soi mòn đất và thoái hóa đất một cách nhanh chóng.

(b) Tác động của con người đến môi trường nước và không khí

Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cùng với việc gia tăng dân số quá nhanh đã xả thải vào môi trường nước và môi trường không khí một lượng rất lớn các chất thải rắn, nước và khí làm cho môi trường nước và không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng với nhiều dạng ô nhiễm khác nhau. Tác động lớn nhất tới môi trường không khí là các nhà máy và cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp sử dụng nhiên liệu than đá, dầu mỏ khí đốt, củi gỗ và nạn cháy rừng, đốt rừng làm nông nghiệp, sự hoạt động của các phương tiện giao thông vận tải đã xả thải vào bầu khí quyển một lượng rất lớn khí CO2, Co, SO2... Các khí này rất độc hại với con người và gây ra hiệu ứng nhà kính, làm cho trái đất nóng lên.

Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt  và cả nước thải bãi rác nhất là trong rác thải công nghiệp có nhiều hóa chất độc hại, thải vào môi trường đã gây ô nhiễm môi trường nước một cách nghiêm trọng.


3. Vấn đề ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là làm thay đổi tính chất, biến đổi chất lượng của môi trường làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường so với tiêu chuẩn chất lượng môi trường cho phép, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sự sống của con người và sinh vật.

+Ô nhiễm môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường nước là sự thay đổi tính chất và biến đổi chất lượng của nước khi trong nước có chất gây hại cho sức khỏe và hoạt động sống bình thường của con người và sinh vật do tác nhân quá ngưỡng cho phép. Sự ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi nói chung do con người gây ra đối với chất lượng nước, làm ô nhiễm nước và gây nguy hại đối với việc sử dụng của con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nghỉ ngơi, giải trí cũng như đối với các động vật nuôi, động vật hoang dại.

- Nguồn gốc gây ô nhiễm môi trường nước.

Sự ô nhiễm nước có nguồn gốc từ thiên nhiên: Là sự ô nhiễm nước do nhiễm mắn, nhiễm phèn.. Nước mưa rơi xuống mặt đất, mái nhà, đường phố đô thị khu công nghiệp đã kéo theo các chất bẩn xuống sông, hồ hoặc các sản phẩm của hoạt động sống của sinh vật kể cả các xác chết của chúng.

Sự ô nhiễm có nguồn gốc nhân tạo: Chủ yếu là do xả nước thải từ các khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị và các hoạt động giao thông vận tải, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các loại phân bón nông nghiệp.

+ ô nhiễm môi trường không khí.

Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt một hoặc một số chất lại, hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần của không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự tỏa mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa, làm hại sực khỏe, sự sống của con người và sinh vật, làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh tế xã hội.

Các nguồn gốc gây ô nhiễm môi trường không khí.

Nguồn gây ô nhiễm do thiên nhiên. Sự phun trào của núi lửa, cháy rừng, bão bụi gây ra do gió mạnh và bão, các quá trình thối rữa, các phản ứng hóa học giữa các khí tự nhiên.

Nguồn ô nhiễm môi trường do hoạt động của con người: Nguồn ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất công nghiệp. Từ khói bụi của các loại phương tiện giao thông vận tải Và nguồn ô nhiễm từ các sinh hoạt thường ngày do con người thải ra đã gây ảnh hửng trực tiếp đối với khí hậu.

 

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn - 0983 144 283
  • Hỗ trợ khách hàng - 0163 3375 696
  • Hỗ trợ khách hàng - 0946 116 456
  • Hỗ trợ kỹ thuật - 0982 779 311

Video - ClipGet the Flash Player to see this player.

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay:135
mod_vvisit_counterTổng số:592299