CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Có nên sử dụng nước mưa hay không

Được đăng: Thứ tư, 24 Tháng 5 2023 07:34

Từ xa xưa đến nay nước mưa được xem là nguồn nước sạch của con người vì con người cho rằng nước mưa rơi từ trên cao xuống không bị nhiễm các tạp chất độc hại. Chính vì vậy sử dụng nước mưa phục vụ nhu cầu sinh hoạt ăn uống là thói quen phổ biến của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là ở những vùng nông thôn.

Tuy nhiên nước mưa có thực sự tốt không, có nên sử dụng nước mưa không? Đang là câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa trả lời được. Để trả lời cho câu hỏi nay chúng ta sẽ tìm hiểu về bản chất của nước mưa và cách sử dụng nước mưa như nào cho an toàn.

I: Bản chất của nước mưa

Mưa là hiện tượng nước ở dưới mặt đất như: ao, hồ, sông, biển… bốc hơi lên bầu khí quyển. Hơi nước bốc lên cao gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ thành các đám mây.

Các đám mấy khi gặp các điều kiện thuận lợi chúng sẽ tạo thành mưa, thường thì lượng mưa phụ thuộc vào chiều dày của đám mây, vì vậy sẽ có những cơn mưa to, cơ mưa nhỏ. Tuy nhiên đôi khi còn phụ thuộc vào hình thái thời tiết.

II: Nước mưa có sạch và an toàn ?

Như chúng ta đã biết hiện nay nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa đang phát triển mạnh, cùng với đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy nguồn nước mưa hiện nay đã bị ô nhiễm rất nhiều do các khu công nghiệp sử dụng các loại hóa chất, những loại hóa chất này khi bốc hơi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước mưa.

Khi hơi nước được bốc lên từ các nguồn nước ô nhiễm, nó sẽ mang theo những chất độc hại nguy hiểm từ nguồn nước đó, đồng thời trong quá trình bốc hơi nếu gặp môi trường không khí ô nhiễm nó sẽ cuốn theo cả những chất độc hại trong không khí đi cùng. 

Khi những giọt nước rơi xuống thành nước mưa nó sẽ làm sạch bầu khí quyển, điều đó có nghĩa là nó cuốn theo các bụi bẩn, các chất gây ô nhiễm trong không khí. Chính vì vậy trong nước mưa thường có chứa các thành phần và đặc điểm sau:

  • Nước mưa có chứa axit do trong quá trình rơi xuống cuốn theo các khí độc đang ngưng tụ và bốc hơi lên.
  • Nước mưa chứa các tạp chất như bụi bẩn, pH thấp từ 4 - 5,5 và các tạp chất độc hại khác tuỳ thuộc vào nơi nó đi qua.
  • Đặc biệt là ở những khu công nghiệp, nhà máy hóa chất… chất lượng nước mưa sẽ chứa nhiều hóa chất độc hai do quá trình sản xuất gây ô nhiễm nặng nề.

Do đó, theo phân tích ở trên nguồn nước mưa có sạch hay không còn phục thuộc vào khu vực đó có bị ô nhiễm hay không , mức độ nặng nhẹ như thế nào. Nếu nước mưa được thu thập từ các vùng núi, có không khí trong lành, không bị ô nhiễm, nhiều cây cối thì chắc hẳn nước mưa ở khu vực đó sẽ trong sạch và an toàn hơn.

III: Sử dụng nước mưa an toàn, hiệu quả

Hiện nay nguồn nước sạch trong sinh hoạt ngày càng ít đi nên vấn đề thu thập nguồn nước mưa để sử dụng đang được quan tâm nhiều hơn. Vậy làm cách nào để thu thập, sử dụng nguồn nước mưa an toàn, hiệu quả?

  • Không thu thập sử dụng nước mưa đầu mùa. Vì thời điểm này không khí trong bầu khí quyển vẫn đang chưa nhiều bụi bẩn và các tạp chất. Những cơn mưa đầu mùa thường sẽ cuốn những tạp chất đó theo dẫn đến nguồn nước mưa đầu mùa thường chứa nhiều các chất độc hại không có lợi cho sức khỏe con người
  • Nên thu thập sử dụng nước mua ở giữa mùa mưa vì lúc này bầu khí quyển đã được làm sạch hơn, ít bụi bẩn hơn nhờ những cơn mưa đầu mùa
  • Hứng nước mưa sau khi mưa 30 - 60phút
  • Không nên hứng nước mưa từ các vật liệu: cũ rỉ sét, xi măng, … nước mưa sẽ cuốn theo các chất tiết ra từ các vật liệu này sẽ làm nhiễm bẩn nước, dùng lâu sẽ gây hại cho sức khỏe
  • Đựng nước mưa trong các vật dụng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh
  • Nếu khu vực bạn ở gần khu công nghiệp, hóa chất độc hại thì tốt nhất bạn không nên sử dụng nguồn nước mưa này vì khi các hạt nước rơi xuống sẽ kéo theo các chất độc hại nguy hiểm

IV: Cách lọc nước mưa an toàn để sử dụng.

4.1: Xây bể lọc.

Nước mưa khi thu từ những mái nhà nên sử dụng van khóa xả bỏ lượng nước mưa đầu đi, vì ở mái nhà thường nhiều cặn bẩn, những dòng nước mưa đầu mùa sẽ làm tan chảy các hạt bụi bám trên mái nhà, vì vậy không nên sử dụng lượng nước mưa này.

Nước mưa được thu thập sẽ tích trữ vào những bể chứa bằng bê tông hoặc inox. Trung bình 3 - 6 tháng cần xả bỏ và rửa sạch để vệ sinh bể chứa để loại bỏ lớp cặn lắng dưới đáy bể.

Lượng nước mưa được tích trữ không nên sử dụng trực tiếp, mà tốt nhất hãy để lắng 1 - 2 ngày rồi bơm lên đưa qua bể lọc cát để lọc lại nguồn nước này trước khi sử dụng.

4.2: Mua thiết bị lọc nước mưa.

Việc lựa chọn thiết bị lọc nước mưa hiện nay được rất nhiều gia đình sử dụng, vì sự tiện nghi của thiết bị lọc, ngoài ra còn có khả năng loại bỏ cặn hiệu quả có trong nước mưa.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16 Ngõ 295 Yên Duyên - Yên Sở - Hoàng Mai- Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696

Websiet: Yeumoitruong.com.vn Loccongnghiep.vn

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website công ty chúng tôi.

 

//