banner nuoc

Hệ thống xử lý nước thải, thiết bị xử lý nước thải

Đăng ngày: Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 03:24
Đánh giá:
(1 Vote)

Hệ thống xử lý nước thải.

Hotline tư vấn: 0982 779 311.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  Nước thải là nguồn nước xả thải sau quá trình sử dụng của con người, nguồn nước này thường có độ ô nhiễm rất cao phụ thuộc vào mục địch sử dụng chính vì vậy hệ thống xử lý nước thải phải căn cứ vào mẫu nước đầu vào để đưa ra phương án xử lý hiệu quả nhất với chi phí hợp lý nhất.

Mỗi nguồn nước thải là đều có những đặc điểm khác nhau, hiện nay ở Việt Nam có thể có đền cả ngàn loại nước thải khác nhau, với những thành phần lý, hóa khác nhau rõ rệt. Chính vì nhiều nguồn nước thải nên chúng ta sẽ giới thiệu đến hai hệ thống xử lý nước thải là:

 1. Nước thải sinh hoạt.
 2. Xử lý nước thải công nghiệp.

 

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai.jpg

I: Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt.

 Nhìn chung thành phần ô nhiễm của nước thải sinh hoạt không nhiều chủ yếu bao gồm:

 • Hàm lượng nito cao.
 • Chứa nhiều amoni.
 • Chứa nhiều dầu, mỡ.
 • Chứa nhiều chất tẩy rửa.
 • Chứa nhiều vi khuẩn.

Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn sơ bộ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học.

 

thiet-bi-xu-ly-nuoc-thai_2.jpg

1: Bể gom có tác dụng như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

- Bể gom là một ngăn nhỏ có tác dụng chính là tập kết toàn bộ lượng nước thải của những khu vực xả thải.
- Ở bể gom thường được bố trí các thiết bị có khả năng loại bỏ được rác thải ra khỏi nguồn nước thải, nhằm mục đích không để các loại rác thải gây hư hại các thiết bị điện trong hệ thống.

- Ở nhiều nơi khi hệ thống xử lý nước thải được xây dựng gần nơi xả thải chúng ta có thể bỏ qua bể gom mà chảy thẳng vào bể điều hòa ( Xin chú ý trước khi chảy vào bể điều hòa phải có hệ thống song chắn rác nhé ).

- Tùy vào công nghệ xử lý mà bể gom này sẽ có những chức năng khác nhau, nhiều hệ thống xử lý nước thải còn tận dụng bể gom nay làm bể bẫy cát để loại bỏ cát ra khỏi nguồn nước thải.

 thiet-bi-xu-ly-nuoc-thai-thuy-san.jpg

 

2: Bể điều hòa lưu lượng trong hệ thống xử lý nước thải có tác dụng như thế nào.

- Bể điều hòa lưu lượng là đơn vị xử lý được đặt phía sau bể lắng cát hoặc bể gom, toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt sẽ được thu gom về bể điều hòa.

- Bể điều hòa được thiết kế với dụng tích lớn có khả năng lưu được từ 6 - 8h bơm cấp nước thải. Mục đích của dung tích lớn nhằm đảm bảo được lưu lượng xử lý ổn định khi đưa vào hệ thống xử lý phía sau.

- Lượng nước thải được chứa trong bể điều hòa thường được lưu với thời gian lâu, chính vì vậy dưới đáy bể điều hòa được bố trí hệ thống khuấy trộn bằng khí với hai cách chính là:

 • Phân phối khí đồng đều toàn bộ dưới đáy bể điều hòa bằng hệ thống đĩa phân phối khí thô.
 • Phân phối khí bằng hệ thống máy thổi khí đặt chìm ( cần phân vùng lưu lượng ).

 xu-ly-nuoc-thai-thuy-san.jpg

 

3: Hệ thống xử lý vi sinh.

- Hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh là sử dụng các bể tự nhiên hoặc nhân tạo.

 • Hệ thống xử lý bằng bể tự nhiên trong hồ xử lý vi sinh sẽ diễn ra quá trình ô xy hóa sinh hóa các chất hữu cơ nhờ các loại vi khuẩn, tảo và các loại thủy sinh vật khác. Các vi sinh vật sẽ sử dụng ô xy tự sinh ra từ rêu tảo, rêu tảo trong quá trình quang hợp sẽ lấy ô xy từ không khí để ô xy hóa các chất hữu cơ, rong tảo lại tiêu thụ Co2, photphat và nitrat sinh ra từ sự phân hủy, ô xy hóa các chất hữu cơ bởi vi sinh vật.
 • Hệ thống xử lý bằng phương pháp nhân tạo sẽ được cung cấp bằng máy khí nén, máy khuấy trộn mục đích giúp thúc đẩy quá trình phân hủy hiếu khí của các vi sinh vật. Đây là phương pháp tăng hiệu suất xử lý và rút ngắn thười gian xử lý. a

- Hiện nay các hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh thường sử dụng các loại vật liệu có độ xốp cao để tăng tiết diện bề mặt. Khi tăng được tiết diện bề mặt sẽ giúp gia tăng đáng kể lượng vi sinh vật hoạt động và điều quan trọng nhất là có thể tiết kiệm được diện tích xây dựng cực lớn.

- Các loại vật liệu được sử dụng trong hệ thống xử lý vi sinh là những vật liệu bằng chất liệu Polime, PVC hoặc rất nhiều các loại vật liệu khác có độ bền cơ học cao, khảng năng nuôi cấy vi sinh dễ dàng, diện tích bề mặt lớn.

 xu-ly-nuoc-thai-ddx.jpg

 

4: Hệ thống bể lắng.

- Bể lắng là đơn vị xử lý gần như cuối cùng trước khi xả thải ra môi trường, nước sau khi qua giai đoan xử lý bằng vi sinh các chất ô nhiễm đã bị xử lý triệt để chỉ còn lại hàm lượng ss và vi sinh là chưa được xử lý.

- Nước được dẫn theo mương dẫn nước đi về ống lắng trung tâm, ống lắng được thiết kế hình tròn với diện tích lớn để giảm áp lực dòng chảy của mương dẫn nước thải sau bể vi sinh. Nước thải sẽ đi từ trên xuống, dưới cuối ống lắng được thiết kế trỏm cẩu giúp phân tán đều lượng nước thải qua bể chứa.

- Ở bể lắng để tiết kiệm diện tích xây dựng nên được bố trí thêm hệ thống châm hóa chất giúp tạo thành các bông cặn lớn sẽ kéo nhau chìm xuống đáy bể.

- Dưới đáy bể lắng được thiết kế máy bơm hút bùn, sẽ hút bỏ lượng bùn lắng dưới đáy bể đưa về bể chứa bùn.

- Nước sạch sẽ được thu ở trên thành bể thông qua máng rắng cưa.

 

II: Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp.

 Nước thải công nghiệp khác hoàn toàn với nước thải sinh hoạt, đặc thù của nước thải Công Nghiệp phụ thuộc vào tính chất ngành sản xuất, chính vì vậy phương án xử lý cần được đưa ra dựa trên cơ sở các ngành nghề sản xuẩ. Ở bài Viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn về hệ thống xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp. Các nguồn nước thải công nghiệp đã được xử lý đạt chuẩn B trước khi xả về khu xử lý tập trung.

 

xu_ly_nuoc_thai_chan_nuôi_gia_súc.jpg

1: Hố Gom.

- Nước thải toan bộ khu công nghiệp sẽ được dẫn theo đường mương dẫn nước thải, mương dẫn nước thải này được tách độc lập với mương thu nước mưa. Các nguồn nước thải của các nhà máy sẽ dẫn theo hệ thống mương dẫn kín đưa về khu xử lý tập trung.

- Với lưu lượng xử lý lớn, hàm lượng cặn cát và các tạp chất rất nhiều chính vì vậy trước khi đưa về hố gom cần được đưa qua hệ thống bể bẫy cát nhằm loại bỏ hoàn toàn cát, đá và các vật nặng khỏi nguồm nước thải. Bể bẫy cát được thiết kế theo công nghệ lắng trọng lực tự nhiên hướng dòng, các hạt có khối lượng giêng lớn sẽ lắng xuống đáy bể bẫy cát.

- Nước thải sau khi qua bể bẫy cát sẽ được luân chuyển đến mương tách rác. Với các hệ thống lớn mương tách rác sẽ được thiết kế tự động bằng mô tơ và hệ thống song chắn rác, hệ thống hoạt động sẽ tách các loại rác thải có trong nước đưa về khu tập kết rác thải và được đổ bỏ theo định kỳ.

- Dung tích hố gom được thiết kế dựa trên lưu lượng dòng chảy cung cấp, ở đây sẽ được bố trí hệ thống máy bơm đặt cạn hoặc đặt chìm. Đa phần sử dụng hệ bơm đặt chìm sẽ tiết kiệm được điện năng mà lưu lượng nước lại rất lớn.

- Hệ thống máy bơm được đặt theo chế độ phao báo mức, khi đủ nước sẽ bơm ngay về bể điều hòa.

 

 

2: Bể điều hòa lưu lượng.

- Bể điều hòa lưu lượng sẽ được thiết kế với dung tích cực lớn nhằm đảm bảo rằng chúng sẽ có đủ thười gian đủ lâu để hòa trộn đồng đều tất các các dòng nước thải khác nhau.

- Dưới đáy bể điều hòa sẽ được bố trí hệ thống đĩa phân phối khí thô, hệ số đĩa được thiết kế căn cứ vào diện tích của bể điều hòa làm sao có khả năng khuấy trộn đồng đều trên toàn bộ hệ thống bể, không được để điểm nào làm điểm mù.

- Nguồn nước thải công nghiệp chứa rất nhiều các loại nước thải khác nhau, chình vì vậy khả năng gây ra mùi khó chịu là không thể tránh khỏi, việc cung cấp đủ lượng khí để làm bốc hơi các mùi này và không tạo điều kiện giúp chúng có khả năng gây ra các mùi hôi khó chịu.

- Ở bể điều hòa sẽ được bố trí hệ thống máy bơm đặt chìm giúp cung cấp một lượng nước nhất định cho đơn vị xử lý phía sau.

- Nước thải công nghiệp thường có nhiều loại nước thải khác nhau, nếu không có phương án xử lý hòa trộn tốt sẽ gây ra hiện tượng chết vi sinh hàng loạt do tính chất nguồn thải bị thay đổi đột ngột.a

 he-thong-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghie-và-dan-dung.jpg

 

3: Hệ thống xử lý vi sinh.

- Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thường có lưu lượng xử lý cực lớn, chính vì vậy đầu tư hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh là hiệu quả và có chi phí vận hành thấp hơn nhiều so với sử lý bằng phương pháp hóa học.

- Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có lưu lượng xử lý lớn, khả năng đầu tư có hạn chính vì vậy các giá thể vi sinh sẽ sử dụng loại di động thay vì loại cố định để giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

- Hệ thống xử lý vi sinh thường được qua ba bước cơ bản như:

 • Hệ thống vi sinh hiếu khí tiền xử lý.
 • Hệ thống xử lý vi sinh yếm khí.
 • Hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí bậc 2.

- Hệ thống xử lý vi sinh ở các trạm lớn luôn được đầu tư giật cấp nhằm đảm bảo khả năng xử lý của hệ thống luôn đạt chuẩn.

- Dung tích của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được thiết kế căn cứ vào lưu lượng xử lý của hệ thống.

- Các loại vi sinh được sử dụng có diện tích bề mặt lớn giúp tiết kiện tối đa diện tích xây dựng mà chất lượng nước thải sau xử lý vẫn đạt chuẩn.

- Lượng khí được cung cấp trong quá trình hoạt động của các vi sinh vật luôn được tính toán chuẩn xác. Nếu không sẽ là thảm họa cho nhà đầu tư.

 

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-dai-duong-xanh.jpg

4: Hê thống bể phản ứng.

- Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý vi sinh sẽ được đưa vào hệ thống bể phản ứng.

- Bể phản ứng được chia làm hai ngăn hoặc 3 ngăn tùy thuộc vào tính chất nước thải.

- Ở trên mỗi bể phản ứng sẽ được bố trí hệ thống mô tơ khuấy đặt cạn giúp hòa trộn hóa chất với nước.

- Các loại hóa chất thường được sử dụng là: Naoh, PAC, A101...

- Dung tích các bể phản ứng được thiết kế chuẩn theo lưu lượng.

 

5: Bể lắng.

- Nước sau khi qua bể phản ứng, chúng sẽ được ngậm một lượng hóa chất đủ để có khả năng kết tủa tạo thành các bông cặn có khối lượng giêng lớn hơn nước và sẽ chìm dàn theo quán tính xuống đáy bể lắng.

- Nước thải được dẫn theo ống lắng trung tâm để chảy xuống đáy bể lắng. Dưới ống lắng trung tâm sẽ được thiết kế hình chóp nón giúp áp suất nước khi đi xuống không gây giao động cho lượng bùn cặn nằm dưới đáy bể.

- Nước thải sẽ được ống lắng trung tâm phân phối dàn đều trên toàn bộ tiết diện bể.

- Dưới đáy bể lắng được thiết kế hình chóp nón ngược giúp các bông cặn sau khi lắng sẽ chìm xuống đáy bể lắng. Ở đây sẽ được thiết kế hệ thống thanh gạt bùn giúp đưa lượng bùn lắng về hố thu bùn.

- Dưới đáy bể được thiết kế máy bơm chìm hút bùn sẽ đưa toàn bộ lượng bùn về bể chứa bùn. Lượng bùn thải được tích trữ ở bể chứa bùn sẽ được đưa vào hệ thống máy ép bùn.

- Nước sạch sẽ được thu gom ở trên thành bể lắng qua máng răng cưa.

 

xu-ly-nuoc-thai-thuy-san.jpg

6: Bể khử trùng.

- Nước sau khi qua bể lắng sẽ được dẫn về bể khử trùng. Trước khi được thải bỏ sẽ được cung cấp một lượng hóa chất đủ để diệt toàn bộ lượng vi khuẩn tồn dư trong nước.

- Bể khử trùng thường được diệt khuẩn bằng các loại như:

 • Khử trùng bằng Clo.
 • Khử trùng bằng zaven.
 • Khử trùng bằng Ozon.
 • Khử trùng bằng tia cực tím.

- Nhìn trung phương án xử lý an toàn và tiết kiệm nhất vẫn là clo.

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 0982 779 311 - 0163 3375 696.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Website: loccongnghiep.vn.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến sản phẩm công ty.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

Chân thành cảm ơn.

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31