banner nuoc

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Đăng ngày: Thứ ba, 12 Tháng 2 2019 05:21
Đánh giá:
(1 Vote)

Hệ thống xử lý nước thải Y Tế.

Tư vấn: 0982 779 311.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Nước thải y tế là nguồn gốc gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, nếu không có phương án xử lý hiệu quả thì đó như một quả bom nổ chậm cho môi trường. Nước thải y tế chứa nhiều thành phần gây hại như Các chất hoạt đông bề mặt, các loại mầm bệnh, lượng vi khuẩn cực cao, các loại thuốc sử dụng trong bệnh viện.... nếu không có phương án xử lý hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường khu vực lân cận.

 Hôm nay tôi viết bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các bước để có thể thiết kế một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

 

Nguồn phát sinh nước thải của bệnh viện:

- Nước thải bệnh viện phát sinh ở 5 nguồn chính:

 1. Nước thải khu giặt.
 2. Nước thải khu vệ sinh.
 3. Nước thải khu mổ.
 4. Nước thải lau dọn sàn.
 5. Nước thải khu rửa dụng cụ.

- Nhìn chung nước thải bệnh viện nguồn thải lớn nhất thuộc về khu giặt và khu vệ sinh. Lưu lượng gần như chiếm đến 80 - 90% lưu lượng xả thải hằng ngày.

 

 Tieu-chuan-nuoc-thai-benh-vien.jpg

 

Thiết bị chắn rác:

- Thiết bị chắn rác là một khâu không thể thiếu trong bất cứ hệ thống xử lý nước thải nào bởi vì:

 1. Rác là nguồn gốc phát sinh ra các hàm lượng COD cao do quá trình phân hủy.
 2. Rác làm hư hỏng các thiết bị điện như máy bơm, máy khuấy trộn chìm....
 3. Rác là nguồn gốc gây tắc các đường ống.

 vậy làm sao để loại bỏ rác? Chúng ta cần thiết kế một hệ thống tách rác bao gồm:

 • Mương dẫn nước.
 • Bể bẫy rác ( bẫy cát ).
 • Song chắn rác thưa.
 • Song chắn rác tinh.

 Mương dẫn nước: được thiết kế với dòng chảy suôi dốc về điểm thu gom nước thải. Mương dẫn nước không được làm gồ ghề mà phải thẳng ít điểm cua để lượng rác thải không bị mắc lại ở những điểm cua đó. Các khúc cua được bo tròn và có đường kính lớn hơn mương dẫn một chút giúp khả năng bám dính của rác không bị mắc kẹt lại ở những điểm đó.

Bể bẫy rác: Bể bẫy rác được thiết kế là một dòng chảy, được nằm trên đường mương dẫn nước. Bể này được thiết kế rộng hơn, sâu hơn, có dốc vát sâu hình chữ V để các hạt cát và rác khi dòng chảy đi đến đó tạo thành dòng chảy xoáy, các loại rác thải và cát sẽ bị dòng xoáy giữ lại một phần. Theo định kỳ sẽ được nạo vét.

Song chắn rác thưa: Sau khi qnuowsc đi qua bể bẫy rác lập tức được bố trí một hệ thống song chắn rác thưa. Chúng ta có thể sử dụng các thanh Ino D6 hàn thành các dòng chạy song song có kích thước lỗ khoảng 8 - 10mm để các loại rác có kích thước lớn không thể đi qua được, phải nằm lại ở bể bẫy rác. Theo chu kỳ sẽ được nạo vét và đưa về khu xử lý chất thải rắn.

Song chắn rác tinh: Được bố trí sau song chắn rác thô khoảng 1 - 2m nhằm tiếp tục loại bỏ các loại rác có kích thước nhỏ như tóc, các vật có kích thước nhỏ... Song chắn rác tinh được thiết kế bằng các loại tấm Inox đột dập có kích thước lỗ 4 hoặc 6mm. Không lên lấy lỗ nhỏ quá vì sẽ rất hay phải vệ sinh song chắn rác. Kích thước phổ biến là 4 - 6mm vì những hạt nhỏ hơn 6mm khi đi vào máy bơm vẫn có thể đưa qua được, không ảnh hưởng đến các thiết bị điện.

   Vậy là khi đọc qua chúng ta đã vô tình hình dung ra được cách làm hiệu quả đối với hệ thống tách rác rồi. Còn nếu điều kiện kinh tế tốt chúng ta có thể lựa chọn các giải pháp vớt rác tự động thay vì vớt rác chạy bằng cơm.

 

Bể Biogas ( Bể phốt ).

- Hiện nay gần như toàn bộ các bệnh viện đều bỏ qua bước này, nhìn chung đây là một bước tưởng chứng như không quan trọng, nhưng nếu xét về khía cạnh công nghệ thì đây là khâu cực kỳ quan trọng. Quan trọng vì sao?

 1. Bể Biogas là một môi trường yếm khí, nó có khả năng chuyển đổi các chất hữu cơ khó phân hủy.
 2. Thời gian lưu trong bể Biogas có thể được tính hàng vài tháng với những nguồn nước có nồng độ chất hữu cơ cao.
 3. Bể biogas là một quá trình xử lý những dư lượng thuộc kháng sinh rất tốt.

==> Chỉ cần nhìn qua vài điểm vậy là chúng ta có thể hình dung được sự cần thiết của bể Biogas như thế nào.

- Bể Biogas cho bệnh viện thường được thiết kế 3 hoặc 4 ngăn nối tiếp nhau, nước vào ở trên và sử dụng ống để thu nước ở phía dưới gần sát đáy bể, để có khả năng giữ lại được một lượng cặn thải có kích thước lớn.

- Dung tích bể Biogas được tính toán căn cứ vào lưu lượng xả thải hằng ngày. Với những viện lớn thường được lưu 10 - 24h, những viện nhỏ có thể lưu 2 - 5 ngày để tiết giảm chi phí xây dựng phía sau của hệ thống. Nhưng hiện nay do các bệnh viện nguồn thải chủ lực tập trung vào khu vệ sinh và khu giặt là chính vì vậy lượng nước ở đây được pha loãng chất ô nhiễm, chính vì vậy khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện cần căn cứ vào các thông số của giường bệnh để thiết kế sao cho đỡ lãng phí.

 

Bể điều hòa:

- Bể điều hòa hay tên gọi khác là bể điều hòa lưu lượng. Bể điều hòa có chức năng cân bằng lưu lượng dòng chảy vào hệ thống xử lý.

- Bể điều hòa thường được lưu từ 5 - 8 giờ tùy theo từng công nghệ thiết kế.

- Bể điều hòa không chỉ có chức năng ổn định dòng chảy mà nó còn có chức năng hoaof trộn đồng đều các dòng chảy với nhau, tạo thành một nguồn nước thải được cân bằng và ổn định. ( Như giá trị PH, Giá trị ô nhiễm COD...).

- Bể điều hòa được thiết kế là một ngăn có dung tích lớn, phía bên dưới được lắp đặt hệ thống đĩa phân phối khí hoặc máy thổi khí đặt chìm. Các thiết bị này có khả năng hòa trộn các dòng thải với nhau và còn thêm một chức năng rất hay đó là một khâu xử lý hiếu khí, giúp hào tan một lượng khí vào trong nước nguồn, sau khi đưa sang bể vi sinh sẽ giúp vi sinh vật dễ thích nghi hơn.

- Bể điều hòa được xây dựng từ các vật liệu khác nhau như BTCT, xây gạch, Inox, Composite... với những vật liệu như xây dựng lên lựa chọn thêm các công nghệ chống thấm như phủ Expoxy, bọc Composite hay chống thấm băng sika.

- Bể điều hòa sẽ được đặt một hệ thống máy bơm chìm, được cố định bằng xích neo và các thiết bị khớp nối nhanh.

- Máy bơm này được thiết kế các đường hồi lư để máy bơm có thể cung cấp một lượng nước thải cố định sang bể vi sinh.

 

Bể vi sinh Yếm khí: ( Bể UASB )

- Bể UASB là một bể cực kỳ khó thiết kế. Hiện tại ở Việt Nam các đơn vị có thể làm đúng dòng bể này chắc chỉ có 3 - 5 đơn vị có khả năng thiết kế thôi. Bể UASB là một đơn vị xử lý cực kỳ hiệu quả đối với những nguồn nước thải có hàm lượng hữu cơ cao. Nếu thiết kế bể này đúng nó có thể thay thế cho bể phốt như tôi đã nói ở trên. Bể này có khả năng rút gọn diện tích xây dựng xuống 10 - 20 lần nếu thiết kế đúng ( VD: Bể phốt cần thiết kế 1000m3 thì bể UASB chỉ cần thiết kế 50 - 100m3 là đủ ) Nhưng hiện nay ở Việt Nam cac đơn vị nước ngoài còn thiết kế sai huống hồ các đơn vị xử lý trong nước khi chưa được tiếp cận công nghệ, chỉ nhìn nước ngoài làm rồi làm theo và họ làm sai thì mình cũng sai theo. Khổ nỗi bể này quá khó để thiết kế, nhiều đơn vị thiết kế xong rồi vận hành không nổi.

- Cách thiết kế bể UASB: Bể UASB là một bể kín toàn phần, bao gồm 5 phần chính:

 1. Phần thu gom bùn: Phần thu gom bùn được thiết kế hình chóp nón giúp những bông cặn bùn được thu gom taajo trung vào bể để máy bơm bùn hoạt động linh hoạt.
 2. Phần phân phối bùn: phần thu gom bùn được thu gom ở đáy bể và đưa lên các điểm khác nhau, mỗi điểm phân phối được đặt các hệ phân phối bùn nhiều ngăn nhằm tận dụng tối đa lượng bùn hoạt tính hòa tan để phát triển lượng vi sinh vật. Bể phân phối gồm ngăn phân phối bùn hoạt tính và ngăn thu gom bùn trơ đẩy về bể chứa bùn.
 3. Phần khuấy trộn: Với lực tuần hoàn của máy bơm bùn, một lượng bùn được khuấy trộn đồng đều trong toàn bộ hệ thống bể yếm khí. Dưới tác dụng của máy khuấy trộn chìm các hạt bôn cặn được đẩy nhau liên tục, tạo thành các chuyển động dòng xoáy ốc những vi sinh vật được bơi lơ lửng rồi ăn các hợp chất hữu cơ.
 4. Phần ổn định nước: Đây là khâu rất khó thực hiện bởi lượng nước trong bể được máy khuấy trộn chìm làm giao động mạnh cần thiết kế ngăn ổn định nước hiệu quả cao.
 5. Phần thu gom nước: Được thiết kế để thu được lượng nước trong có ở bể yếm khí, khi đi qua bể này lượng bùn gần như ít có cơ hội đi sang bể vi sinh hiếu khí.

==> Đọc qua bể vi sinh Yếm khí các bạn trong nghề chắc cũng đã hình dung phần nào về độ khó của bể này. Nó đòi hỏi người kỹ sư không chỉ giỏi về chuyên mốn, thi công mà còn giỏi cả vận hành. Chỉ cần tính toán sai thôi gần như bể này không còn được hiệu quả như những gì nó được thiết kế ra. Ở Việt Nam bể này chỉ có 1 ngăn và có máy khuấy trộn chìm lên khả năng xử lý chỉ được 20 - 30% so với khả năng xử lý của nó.

==> Các phản ứng hóa học các bạn có thể tìm hiểu về bể này tương đối dễ bởi có rất nhiều trên mạng, tôi không muốn diễn giải dài, viết chỉ để các bạn có được cái nhìn về công nghệ và cách thiết kế tương đối chính xác.

 

Bể vi sinh hiếu khí:

- Bể vi sinh hiếu khí là dạng bể sử dụng các chủng vi sinh vật được nuôi cấy trong môi trường cần cung cấp một lượng ô xy lớn để phát triển. Hiện nay ở Việt Nam bể này được thiết kế tương đối đúng nhưng sử dụng vật liệu mang vi sinh thường không tốt, khả năng xử lý COD không cao, do diện tích bề mặt của các loại vật liệu giá rẻ không được tốt.

- Bể vi sinh hiếu khí thường được thiết kế 2 ngăn nhằm tối ưu hóa quá trình xử lý, hay nói cách khác là xử lý hiệu quả, không bỏ xót những chất ô nhiễm.

- Bể vi sinh hiếu khí được thiết kế gồm 3 phần chính:

 1. Phần phân phối: Giúp phân phối lượng nước thu gom phân tán đồng đều toàn bộ dưới đáy bể vi sinh.
 2. Phần vật liệu mang vi sinh: Được đặt cách mặt đáy khoảng 50 - 60Cm được ngăn cách bằng một lớp tấm đan có kích thước nhỏ, giúp vật liệu không được chìm xuống đáy bể vi sinh.
 3. Phần thu gom nước: Phần này sử dụng các loại tấm chắn để lượng vi sinh chuyển động trong nước không được đi sang ngăn tiếp theo. Nếu không xử lý tốt lượng vật liệu sẽ bị tiêu hao rất nhanh.

- Khả năng xử lý BOD, NH4 và các chủng thuốc được xử lý hiệu quả ở quá trình này. Nếu không xử lý hiệu quả thì hệ thống sẽ không còn tác dụng nữa. cần cải tạo lại toàn bộ hệ thống xử lý vi sinh.

 

Bể lắng:

- Bể lắng chắc chắn các bạn học môi trường đều không khó để thiết kế bể lắng đúng không nhỉ.

- Phần bể lắng chỉ cần chú ý 6 ý sau:

 1. Tính toán chuẩn phần ống lắng trung tâm.
 2. Tính toán chuẩn công suất máy bơm bùn.
 3. Tính toán chuẩn diện tích bể lắng.
 4. Tính toán chuẩn máng thu nước.
 5. Tính toán chuẩn tốc độ dòng và lượng bùn nổi.
 6. Tính toán thiết bị dập bùn nổi hiệu quả.

==> Nắm rõ được 6 ý trên là bạn có thể thiết kế được một hệ thống bể lắng ổn định. Vơi chất lượng nước sau xử lý luôn đạt về hàm lượng SS sau khi thải ra môi trường.

 

Bể khử trùng:

- Bể khử trùng phải chia làm 3 ngăn.

- Diện tích bể phải đủ lớn để khi qua khỏi bể khử trùng, lượng Clo dư không vượt quá quy định cho phép.

- Thời gian lưu trong bể khử trùng từ 30 - 40 phút.

 

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

Mọi thắc mắc xin gửi email vào hòm thư: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Trân trọng.

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31