banner nuoc

Xử lý nước thải xi mạ

Đăng ngày: Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 07:42
Đánh giá:
(1 Vote)

Hệ thống xử lý nước thải xi mạ

Xuất xứ: Đại Dương Xanh.

Giới thiệu hệ thống xử lý nước thải xi mạ

( Chúc quý bạn đọc một ngày làm việc vui vẻ và thành công )

 

   Hiện nay Việt Nam đang trong quá trình phát triển công nghiệp, các lĩnh vực về công nghiệp nặng như sản xuất sắt, thép, luyện kim đang phát triển mạnh ở nước ta. Song hành với nó là rất nhiều các ngành công nghiệp phụ trợ như gia công cơ khí, mạ thép nhúng nóng, mạ kẽm.... Với sự phát triển công nghiệp bùng nổ như vậy sẽ là một cơ hội lớn cho Việt Nam phát triển vươn lên tầm thế giới, nhưng bên cạnh sự phát triển đó là một lượng chất thải ngày một lớn, nếu không có biện pháp xử lý thì đó là một thảm họa đối với môi trường nước ta.

   Nguồn nước thải của công nghiệp mạ khá đặc thù so với các ngành công nghiệp khác, nước thải của quá trình sản xuất sẽ mang theo rất nhiều các kim loại nặng nếu không xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường thì sẽ là một chất độc giết chết hệ sinh thái mà nguồn nước đó chảy qua, nếu người dân sử dụng những nguồn nước thải này tưới tiêu cho cây trồng thì sẽ là tác nhân gây hại đến trưc tiếp sức khỏe của con người.

   Chất thải trong quá trình sản xuất xi mạ gồm rất nhiều các loại acid và kim loại khác nhau, nổi bật thường có những loại sau: Crom, Xyanua, Đồng, Nhôm,niken, Bạc, Vàng, chì, Các chất tẩy rửa.... Chính vì vậy việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải hiệu quả là việc làm vô cùng cần thiết.

 

Giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải xi mạ.

 

Nguồn thải chứa Crom.

- Nguồn nước thải chứa Cr6+ là nguồn nước thải cực kỳ nguy hại nếu không có phương pháp chuyển hóa về Cr3+ sẽ là một thảm họa đối với môi trường.

- Nguồn nước thải với Cr6+ có tính chất ăn mòn cao lên việc thiết kế bể chứa nguồn nước này đòi hỏi sự hiểu biết của người kỹ sư khi thiết kế.

- Vì đặc thù riêng của loại nước thải này lên trước khi đưa vào các đơn vị xử lý phía sau cần đưa vào phản ứng hóa học nhằm chuyển hóa toàn bộ Cr6+ thành Cr3 sau đó sẽ được đưa về bể điều hòa để hòa trộn cùng các loại nước thải khác.

 

Nguồn nước thải chứa Xyanua.

- Xyanua là một chất có tính độc rất cao, có thể gây chết người nếu ta ăn phải, hít phải hoặc để thấm vào da. Chính vì sự nguy hại đó lên việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải mạ là việc rất cần thiết.

- Nước thải chứa Xyanua cũng giống với nguồn nước chứa Cron nếu không sử dụng phương pháp khử trước khi đưa về bể điều hòa sẽ làm cho toàn quá trình xử lý phía sau không còn ý nghĩa nữa.

 

Bể điều hòa.

- Nước thải của toàn bộ quá trình phản ứng Crom và Xyanua sẽ được đưa về bể điều hòa, ở bể điều hòa này sẽ có các nguồn nước thải khác đi vào như nước thải rửa sản phẩm... ở đây sẽ được bố trí hệ thống phân phối khí giúp trộn đều các nguồn nước thải ô nhiễm với nhau.

- Nước thải mạ ở bể điều hòa sẽ có PH thấp chính vì vậy việc chống thấm cho bể là một việc cần thiết, nếu không có phương pháp xử lý chống thấm tối ưu lâu ngày nước thải sẽ ngấm ra ngoài và ảnh hưởng trưc tiếp đến nguồn nước xung quanh.

 

Bể phản ứng.

- Nước sau khi được chứa vào bể điều hòa sẽ được máy bơm đưa lên bể phản ứng, với lưu lượng cấp nước được tính toán bể phản ứng có chức năng hòa trộn nước thải với các loại hóa chất được cấp vào.

- Lượng hóa chất sẽ được hệ thống tín hiệu online như PH, DO, ORP báo hiệu để bơm một lượng hóa chất vừa đủ giúp trung hòa các loại kiam loại tạo ra các bông cặn lớn có thể lắng ở đáy bể lắng.

- Bể phản ứng được thiết kế 1 ngăn hoặc nhiều ngăn, nhằm tối ưu hóa quá trình phản ứng hóa học để có khả năng liên kết các gốc kim loại có trong nước.

 

Bể lắng.

- Nước sau khi qua bể phản ứng đã được ngậm đủ một lượng hóa chất keo tụ sẽ được dẫn vào ống lắng trung tâm và phân phối đều dưới toàn bộ đáy bể lắng. Các bông cặn có trọng lượng riêng lớn hơn nước sẽ được lắng xuống đáy bể.

- Đáy bể lắng sẽ được thiết kế hình chóp nón nhằm thu toàn bộ lượng bùn lắng cặn xuống đáy bể. Ở đây được thiết kế một máy bơm chìm sẽ bơm lượng bùn lắng về bể chứa bùn.

- Nước trong sẽ được thu ra ở trên thành bể lắng thông qua máng răng cưa.

 

Bể lọc.

- Nước sau khi qua bể lắng, các bông cặn đã bị keo tụ bị kéo xuống đáy bể lắng. Lượng nước trong sẽ được thu theo máng răng cưa tràn sang bể chứa trung gian.

- Nước ở bể chứa trung gian được máy bơm áp lực đẩy qua thiết bị xử lý nhằm loại bỏ hoàn toàn các hàm lượng cặn lơ lửng trong nước.

- Bể lọc có thể thiết kế 1 hoặc 2 bể tùy thuộc vào đặc thù nước thải để đưa ra phương án tối ưu.

 

Máy ép bùn.

- Toàn bộ bùn ở bể lắng sau khi được máy bơm bùn đưa về bể chứa bùn sẽ nằm ở đó một thời gian giúp bùn nặng hơn.

- Khi lượng bùn chứa ở bể chứa bùn đủ lớn sẽ được đưa vào máy ép bùn để ép thành bùn khô.

- Lượng nước của quá trình ép bùn sẽ được dẫn về bể điều hòa.

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 0982 779 311 - 0163 3375 696.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Website: loccongnghiep.vn.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến sản phẩm công ty.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

Chân thành cảm ơn.

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31