banner nuoc

Thiết bị xử lý nước thải mạ

Đăng ngày: Thứ tư, 28 Tháng 2 2018 07:12
Đánh giá:
(1 Vote)

Thiết bị xử lý nước thải mạ.

Đại Dương Xanh đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công các hệ thống xử lý nước thải mạ chuyên nghiệp.

 

Thiết bị xử lý nước thải mạ.

( Chúc quý bạn đọc mạnh khỏe, vui vẻ và thành công ).

 

 Việt Nam đang trong gia đoạn phát triển vì vậy những ngành công nghiệp phụ trợ đang phát triển mạnh, trong những ngành công nghiệp phụ trợ đó không thể không nhắc đến ngành xi mạ. Tình thẩm mỹ ngày càng được đề cao chính vì vậy ngành công nghiệp mạ đã phát triển nở rộ tại Việt Nam trong khoảng 6 năm trở lại đây.

 Khi mạ các sản phẩm tính thẩm mỹ được đánh giá rất cao chính vì vậy bề mặt của vật chất cần mạ phải làm sạch để lớp mạ có độ bám dính cao và không bị lỗi sau quá trình mạ. Để có thể làm sạch được các bề mặt của vật cần mạ trước hết cần phải rửa thật sạch lớp dầu bám trên sản phẩm cần mạ bằng các dung môi. Dung môi thường được sử dụng chủ yếu là sút, soda...

 Các giai đoạn mạ thường được gia công như: Làm sạch cơ học ==> đánh bóng ==> tẩy rửa dầu mỡ ==> làm sạch bằng hóa học ==> Mạ sản phẩm ==> rửa sản phẩm. Trong các giai đoạn này thì giai đoạn rửa sản phẩm là phát sinh nhiều nước thải nhất.

 

Giới thiệu sơ bộ phương pháp xử lý nước thải mạ bằng phương pháp hóa học.

 

xử_lý_nước_thải_mạ.jpg

 Nước thải nguồn nước thải mạ thường rất đa dạng về nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau, thông thường PH dao động từ 2 - 11 tùy đặc thù của ngành mạ. Đặc thù chung của nguồn nước thải mạ là chứa nhiều kim loại nặng như Cu, Zn, Cr, Ni, Ag... chính vì đặc thù của nguồn nước này lên phương pháp xử lý là sử dụng phản ứng hóa học.

 

Nguồn thải chứa Crom.

- Nguồn nước thải chứa Cr6+ là nguồn nước thải cực kỳ nguy hại nếu không có phương pháp chuyển hóa về Cr3+ sẽ là một thảm họa đối với môi trường.

- Nguồn nước thải với Cr6+ có tính chất ăn mòn cao lên việc thiết kế bể chứa nguồn nước này đòi hỏi sự hiểu biết của người kỹ sư khi thiết kế.

- Vì đặc thù riêng của loại nước thải này lên trước khi đưa vào các đơn vị xử lý phía sau cần đưa vào phản ứng hóa học nhằm chuyển hóa toàn bộ Cr6+ thành Cr3 sau đó sẽ được đưa về bể điều hòa để hòa trộn cùng các loại nước thải khác.

 

Nguồn nước thải chứa xyanua.

- Xyanua là một chất có tính độc rất cao, có thể gây chết người nếu ta ăn phải, hít phải hoặc để thấm vào da. Chính vì sự nguy hại đó lên việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải mạ là việc rất cần thiết.

- Nước thải chứa Xyanua cũng giống với nguồn nước chứa Cron nếu không sử dụng phương pháp khử trước khi đưa về bể điều hòa sẽ làm cho toàn quá trình xử lý phía sau không còn ý nghĩa nữa.

 

Bể điều hòa.

- Nước thải của toàn bộ quá trình phản ứng Crom và Xyanua sẽ được đưa về bể điều hòa, ở bể điều hòa này sẽ có các nguồn nước thải khác đi vào như nước thải rửa sản phẩm... ở đây sẽ được bố trí hệ thống phân phối khí giúp trộn đều các nguồn nước thải ô nhiễm với nhau.

- Nước thải mạ ở bể điều hòa sẽ có PH thấp chính vì vậy việc chống thấm cho bể là một việc cần thiết, nếu không có phương pháp xử lý chống thấm tối ưu lâu ngày nước thải sẽ ngấm ra ngoài và ảnh hưởng trưc tiếp đến nguồn nước xung quanh.

Bể phản ứng.

- Nước sau khi được chứa vào bể điều hòa sẽ được máy bơm đưa lên bể phản ứng, với lưu lượng cấp nước được tính toán bể phản ứng có chức năng hòa trộn nước thải với các loại hóa chất được cấp vào.

- Lượng hóa chất sẽ được hệ thống tín hiệu online như PH, DO, ORP báo hiệu để bơm một lượng hóa chất vừa đủ giúp trung hòa các loại kiam loại tạo ra các bông cặn lớn có thể lắng ở đáy bể lắng.

- Bể phản ứng được thiết kế 1 ngăn hoặc nhiều ngăn, nhằm tối ưu hóa quá trình phản ứng hóa học để có khả năng liên kết các gốc kim loại có trong nước.

 

Bể lắng.

- Nước sau khi qua bể phản ứng đã được ngậm đủ một lượng hóa chất keo tụ sẽ được dẫn vào ống lắng trung tâm và phân phối đều dưới toàn bộ đáy bể lắng. Các bông cặn có trọng lượng riêng lớn hơn nước sẽ được lắng xuống đáy bể.

- Đáy bể lắng sẽ được thiết kế hình chóp nón nhằm thu toàn bộ lượng bùn lắng cặn xuống đáy bể. Ở đây được thiết kế một máy bơm chìm sẽ bơm lượng bùn lắng về bể chứa bùn.

- Nước trong sẽ được thu ra ở trên thành bể lắng thông qua máng răng cưa.

Bể lọc.

- Nước sau khi qua bể lắng, các bông cặn đã bị keo tụ bị kéo xuống đáy bể lắng. Lượng nước trong sẽ được thu theo máng răng cưa tràn sang bể chứa trung gian.

- Nước ở bể chứa trung gian được máy bơm áp lực đẩy qua thiết bị xử lý nhằm loại bỏ hoàn toàn các hàm lượng cặn lơ lửng trong nước.

- Bể lọc có thể thiết kế 1 hoặc 2 bể tùy thuộc vào đặc thù nước thải để đưa ra phương án tối ưu.

Máy ép bùn.

- Toàn bộ bùn ở bể lắng sau khi được máy bơm bùn đưa về bể chứa bùn sẽ nằm ở đó một thời gian giúp bùn nặng hơn.

- Khi lượng bùn chứa ở bể chứa bùn đủ lớn sẽ được đưa vào máy ép bùn để ép thành bùn khô.

- Lượng nước của quá trình ép bùn sẽ được dẫn về bể điều hòa.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 0982 779 311 - 0163 3375 696.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Website: loccongnghiep.vn.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến sản phẩm công ty.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

Chân thành cảm ơn.

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31