banner nuoc

Cách thiết kế bể lắng trong công nghệ xử lý nước Giếng Khoan

Đăng ngày: Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 15:18
Đánh giá:
(1 Vote)

Cách thiết kế bể lắng trong công nghệ xử lý nước Giếng Khoan công nghiệp.

 

 

I: giới thiệu chung.

- Trong dây truyền công nghệ xử lý nước, bể lắng cát hoặc bể lắng sơ bộ đặt ngay sau công trình thu, trước bể trộn và tạo bông cặn để loại bỏ các hạt cát bùn, phù xa để giảm độ đục trước khi đưa vào hệ thống xử lý.

- Trong bài viết này chỉ nghiêng về giới thiệu đến quý độc giả những cách thức thiết kế bể lắng sau quá trình keo tụ. Bể lắng đặt sau bể keo tụ và trước bể lọc.

- Căn cứ vào đặc tính chuyển động của dòng nước đi trong bể lắng là dòng chuyển động ngang song song với mặt nước, cặn lắng xuống đáy bể bằng trọng lực theo chiều thẳng đứng vuông góc với chiều dòng chảy hay chuyển động của dòng nước trong bể lắng theo chiều thằng đứng đi từ dưới lên và cặn lắng bằng trọng lực xuống đáy bể theo chiều ngược lại mà có cấu tạo các loại bể khác nhau.

 

II: Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình lắng.

- Kích thước hình dạng và trọng lượng giêng của hạt cặn cũng như điều kiện vật lý, môi trường của bể lắng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả lắng, các nhân tố ảnh hưởng đến vận tốc lắng của cặn và hiệu quả lắng gồm:

- Kích thước hạt cặn và sự phân bố của cặn trong nước.

- Hình dáng các hạt cặn.

- Tỷ trọng của cặn.

- Các chất hòa tan trong nước....

 

III: Các loại bể lắng.

 

1: Bể lắng ngang.

- Bể lắng ngang là bể lắng thiết kế theo chiều dài. Nước từ bể tạo bông cặn sẽ được đưa vào mương dẫn nước để phân phối đều nước nhằm ổn định dòng chảy và phân phối nước theo toàn bộ mặt cắt ngang của bể lắng.

- Vùng lắng là vùng có dung tích lớn nhất của bể lắng, Vùng nước chảy chậm đều đủ để các bông cặn đã được keo tụ lắng xuóng đáy bể lắng trong thời gian nước lưu.

- Vùng thu nước trong ra ngoài bể lắng sẽ được đặt các máng thu nước bề mặt, thu nước đã quan lắng qua mép răng cưa vào máng. Nước sẽ được chảy qua ke chữ V trên mép máng.

- Vùng cặn sẽ được giữ lại và lắng xuống đáy bể lắng, vùng này có chiều cao đủ để chứa lượng cặn giữa hai lần cào cặn về hố thu.

 

2: Bể lắng đứng.

- Bể lắng đứng thường cấu tạo theo hình tròn hoặc hình vuông, đáy là hnhf chóp nón để chứa và xả cặn. Giữa bể lắng đứng có ngăn keo tụ tạo bông cặn, thể tích của bể lắng đứng bằng bằng 20 phút lưu nước. Trong ngăn tạo bông cặn đặt hai vòi phun hình chữ Z có tốc độ nước ra lớn để đảm bảo sự khuấy trộn.

- Trong bể lắng đứng, nước ra khỏi ngăn tạo bông cặn được phân đều theo toàn bộ tiết diện ngang của vùng lắng rồi đi lên máng thu nước đặt quanh  chu vi bể.

- Các hạt bông cặn lắng xuống gặp các bông cặn nhỏ trong vùng nước đi lên, dính kết thành bông cặn lớn hơn sẽ lắng nhanh hơn.

- Bể lắng đứng được ứng dụng nhiều ở các trạm cấp nước có công suất nhỏ dưới 5000m3/ngày đêm.

- Hệ thống bể lắng thường có valve xả đáy bể bể lắng nhằm xả toàn bộ lượng bùn lắng cặn dưới đáy bể lắng về một bể thu bùn.

 

3: Bể lắng RA - ĐI - AN.

- Bể lắng radian kết hợp đặt ngăn trộn và tạo bông cặn ở tâm bể. Nước chuyển động trong bể vừa như bể lắng ngang vừa như bể lắng đứng.

- Trong vận hành bể Radian phải theo dõi và vận hành bể trộn và bể tạo bông cặn. Đặc biệt phải chú ý bảo dưỡng hệ thống gạt và xả cặn nhằm dồn cặn về bể chứa bùn.

 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ.

Hotline: 0982 779 311 - 0163 3375 696.

Email:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Website: loccongnghiep.vn.

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến sản phẩm công ty.

Chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe và thành công.

Chân thành cảm ơn.

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31