banner nuoc

Quá trình tạo bông cặn trong công nghệ xử lý nước.

Đăng ngày: Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 12:31
Đánh giá:
(1 Vote)

Giới thiệu công nghệ lắng ứng dụng trong xử lý nước Công Nghiệp.

Thiết kế: Đại Dương Xanh.

 

GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ LẮNG VÀO TẠO BÔNG CẶN.

 

 

 

ChươngI: Quá trình keo tụ.

1: Đặc tính của cặn bẩn trong nước nguồn.

- Cặn bẩn có trong nước nguồn sẽ có nhiều dạng khác nhau phổ biến là dòng chảy tự nhiên trong lòng đất hoặc do sự phân hủy của các xác chết của động, thực vật, do hòa tan với nước thải công nghiệp hoặc sinh hoạt. Nguồn nước mặt bị ô nhiễm do hoạt động của con người và do tự nhiên có chứa các hạt cặn lơ lửng có nguồn gốc vô cơ, khoáng chất và các chất hưu cơ hòa tan có nguồn gốc từ động thựuc vật. Cặn bẩn lơ lửng trong nước có rất nhiều các kích thước khác nhau. Các hạt cặn có kích thước lớn hơn 10Micron có khả năng tự lắng đọng bằng trọng lực ở điều kiện tính lắng ( Nước sau mưa ở những vũng nhỏ sẽ trong sau vài ngày ).

- Các hạt cặn lơ lửng nhỏ hơn thường không tự lắng được vì các hạt cặn mang điện tích âm khi PH của nước lớn hơn 5-5,5, chúng đẩy nhau khi va chạm vào nhau. Để lắng cặn phân tán nhỏ và các hạt keo phải pha phèn vào nước để trung hòa điện tích âm của cặn đồng thời phèn cũng sẽ tạo ra hệ keo mới không mang điện hoặc điện tích dương để làm nhân gắn kết các hạt keo trong nước.Quá trình này gọi là quá trình keo tụ.

- Cặn sau khi trung hòa điện tích và khi trong nước có các nhân keo tụ, tiếp tục được khuấy trộn nhẹ để các hạt cặn và nhân keo tụ va chạm vào nhau, dinh kết với nhau tạo thành những bông cặn có tỷ trọng lớn và kích thước lớn có thể lắng trong bể lắng.

- Quá trình tạo bông cặn phụ thuộc vào cường độ và thời gian khuấy trộn. Để thực hiện quá trình keo tụ phải cho phèn vào nước và phân tán các phân tử phèn thật đều trong toàn bộ dòng nước đưa vào xử lý.

 

2: Các loại phèn dùng trong xử lý nước.

- Trong công nghệ xử lý nước, phèn được phân ra làm 2 loại chính là: Loại phèn dùng để keo tụ và loại dùng để trợ keo tụ.

- Sau khi cho phèn vào nước trong nước sẽ xuất hiện các nhân keo tụ và cặn đã trung hòa có khả năng dính kết các hạt cặn lơ lửng với nhau, nếu cho thêm chất trợ keo tụ vào, chất trợ keo tụ có cấu trúc đa phân tử, mạch nhánh dài có khả năng gắn kết các hạt cặn thành bông cặn lớn, chắc và nặng sẽ lắng nhanh hơn ở trong bể lắng.

- Các muối kim loại như Al2(SO4)3, Muối sắt sulphat hóa trị 3 và muối sắt hóa trị 2 làm phèn keo tụ cùng với chất trợ keo tụ là các Polime nhân tạo ( Catinoic, Anionic ) thường được dùng nhiều hơn vì chúng có hiệu quả cao, giá thành rẻ, có sẵn trên thị trường.

- Polime dùng trong xử lý nước gồm các nhóm có khả năng ion hóa ( Cảboxyl, amino, Sulfonic ) là chất điện ty tổng hợp. Polime với các nhóm tích điện dương là chất đuện ly tổng hợp Anionic. Polime không có nhóm ion hóa là Polime Nonanionic. Catinonic polime có khả năng hấp thụ các hạt cặn mang điện tích âm và trung hòa  điện tich của chúng tạo nên cầu nối giữa các hạt bông cặn.

- Việc lựa chọn loại Polime nào cho hệ thống xử lý nước là một khó khăn cho người chuyển giao công nghệ vì trên thị trường có rất nhiều loại Polime của các nhà sản xuất khác nhau cho đến nay vân xchuwa có một tiêu chuẩn chung nào để lựa chọn cho thích hợp.

- rước khi chọn loại Polime nào thì tốt nhất lên thí nghiệm thử để rứt ra các chỉ tiêu kinh tế như: Chất lượng nước tốt hơn, giảm được lượng clo khử trùng, tiết kiệm nước rửa lọc, tiết kiệm phèn, tiết kiệm nước xả bể lắng, an toàn hơn trong công nghệ xử lý nước.

3: Kiểm soát quá trình keo tụ.

- Lý thuyết về cơ cấu của quá trình keo tụ rất phức tạp, ở đây chúng tôi chỉ nêu những chỉ tiêu chính cần kiểm soát trong các trạm cấp nước.

- Khi cho phèn vào nước xảy ra phản ứng với chất kiềm có trong nước ( thường là HCO3- để trung hòa Co2 do phèn tạo ra) làm giảm độ kiềm để thực hiện quá trinh thủy phân phèn thành các hợp chât Al(OH)2+, Al(OH)3. Tỷ lệ nồng độ của các dạng Hydroxit phèn phụ thuộc vào Ph của nước. PH của nước từ 6 - 6,5 các Hudroxit phèn tích điện dương có số lượng nhiều vượt trội, chúng tác dụng với cặn mang điện tích âm mạnh, nhanh và tạo thành bông cặn chắc hơn.

- Khi PH bằng 7 - 7,5 số Hydroxit phèn không mang điện chiếm ưu thế, vì vậy trong thực tế Ph keo tụ tốt nhất đối với phèn nhôn, phèn sắt là từ 6 - 7 tùy thuộc vào đặc tính cụ thể của nguồn nước thô.

- Trong quá trình vận hành hệ thống keo tụ tạo ra PH đẳng điện để thực hiện quá trình và giữu cho PH không đổi trong quá trình là điều quan trọng nhất. Thứ 2 là giữu sao cho trong nước.

- Nồng độ và tỉ lệ lưu lượng giữa dung dịch phèn và lưu lượng nước cần khuấy trộn ảnh hưởng đến việc khuấy trộn đều và nhanh, do đó người vận hành phải căn cứ vào thiết bị pha trộn và máy bơm định lượng để chọn nồng độ tốt nhất và tỉ lệ lưu lượng giữa dung dịch phèn và nước càng lớn thì việc trộn đều càng nhanh và tốt.

 

4: Các loại bể trộn.

- Bể trộn thủy lực là bể trộn tận dụng dòng nước để khuấy trộn đều dung dịch vào nước. Bể trộn thủy lực thường được bố trí vách ngăn làm cho nước chuyển động dòng rich rắc theo phương ngang hoặ chiều dài theo chiều dòng chảy. Bể trộn thủy lực có vách ngăn làm dòng nước chuyển động lên xuống theo phương thằng đứng. Bể trộn thủy lực cho nước chảy tràn từ cao xuống thấp.

- Bể trộn cơ khí hướng dòng CTT thường được thiết kế bằng Inox có thiết kế hệ thống phối trộn đặc biệt. Hệ thống này thường gọn nhẹ và cơ cấu xử lý cao hơn các bể trộn vách ngăn thông thường.

 

Bài viết mang tính chất tham khảo các bạn vui lòng đón đọc bài viết Quá trình tạo bông cặn để hiểu rõ hơn.

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 0982 779 311 - 0163 3375 696.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Website: loccongnghiep.vn.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến sản phẩm công ty.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

Chân thành cảm ơn.

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31