banner nuoc

LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN

Đăng ngày: Chủ nhật, 06 Tháng 1 2019 08:19
Đánh giá:
(1 Vote)

Lọc nước giếng Khoan.

Hotline: 0982 779 311.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

 

 Lọc nước là một thuật ngữ quen thuộc mà dân gian thường sử dụng để nói về các phương pháp giữ lại những huyễn phù lơ lửng hoặc tách các tạp chất có hại cho sức khỏe con người ra khỏi nguồn nước, để khi sử dụng nước những tạp chất đó không gây nguy hại trong thời gian dài dẫn đến các loại bệnh tật.

 Hiện nay ngành lọc nước đã phát triển một cách nhanh chóng, có rất nhiều các công nghệ lọc khác nhau để ra đời tuy nhiên trong những công nghệ đó chỉ có một vài công nghệ được sử dụng. Vì sao vậy? đó là vị sự chắt lọc tự nhiên do chính các khách hàng đưa ra, một sản phẩm không tốt sẽ không thể đứng vững trên thị trường trong thời gian dài, vì vậy các hệ thống lọc nước kém và lạc hậu dần dần bị xóa bỏ, thay vào đó là các hệ thống lọc tốt, có chất lượng cao tồn tại với thời gian.

 Nhắc đến hệ thống lọc nước rất nhiều lần đi gặp khách hàng họ thường hỏi, Tại sao hệ thống lọc nước chúng tôi lắp nhìn cũng gần giống với thiết bị bên anh lắp mà sao hệ thống bên anh hoạt động 2 - 3 năm mới phải thay vật liệu lọc, trong khi chúng tôi được 1 năm đã phải thay vật liệu rồi mà chất lượng nước không ổn định, lúc được lúc không? Thực sự câu hỏi này rất khó trả lời bởi vì có rất nhiều nguyên nhân. Ở đây tôi xin nói đến 2 nguyên nhân chính.

  1. Mỗi hệ thống lọc đều được tích hợp những loại vật liệu lọc khác nhau, cần căn cứ vào chất lượng nước nguồn để đưa ra thiết bị phù hợp.
  2. Các lớp vật liệu lọc được bố trí khác nhau để hiệu xuất xử lý của tổng các loại vật liệu trở lên tối ưu.
  3. Thiết bị được tính toán cẩn thận từ khâu lắng + Phản ứng + lọc đều tuần tự lên hệ thống ổn định và bền ( Giống như bạn ăn cơm vậy, loại thức ăn nào sử dụng đũa, loại thức ăn nào sử dụng dĩa ).

 

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các cách để làm một hệ lọc nước Giếng Khoan ở mức trung bình.

Thiết bị ô xy hóa đầu nguồn ( Dàn mưa, Ejecter, tháp làm thoáng... ).

- Thiết bị Ô xy hóa đầu nguồn có tác dụng ô xy hóa các hợp chất trong nước Giếng Khoan như Fe, Mn...

- Ở các thiết bị này sẽ sảy ra 2 quá trình xử lý kết hợp là:

  • Loại bỏ CO2 có trong nước Giếng Khoan để giúp độ PH trong nước ổn định và có chiều hướng tăng lên một chút.
  • Cung cấp ô xy hòa tan vào trong nước Giếng Khoan.

- Việc Ô xy được đưa vào trong nước Giếng Khoan sẽ giúp quá trình ô xy hóa chuyển đổi Fe2+ thành Fe3+ và Mn2+ thành Mn4+ chúng sẽ tạo thành các bông cặn lớn rồi lắng xuống đáy bể lắng hoặc được giữ lại ở lớp vật liệu lọc.

Phương trình ô xy hóa Fe: 4Fe(HCO3)2 + O2 + 2H2O = 4Fe(OH)3 + 8CO2.

- Còn với Mn khi lượng ô xy đủ lớn chúng sẽ chuyển hóa từ Mn2+ thành Mn3+ và Mn4+ kết tủa dưới dạng ô xít.

- Cách thiết kế dàn mưa: Dàn mưa là một từ thuật ngữ được dân gian sử dụng, đây là một được ống được đục thành nhiều lỗ nhỏ, các dòng nước nhỏ phun ra trên một diện tích lớn giống như hiện tượng mưa ở trên trời lên được gọi là dàn mưa. Dàn mưa được đục các lỗ nhỏ cỡ 1 - 2mm ( không được lớn hơn ) khi đục nhiều lỗ nhỏ như vậy các hạt nước sẽ được phân phối ra ngoài ô xy, lượng ô xy có trong không khí sẽ có điều kiện thuận lợi để đi vào các hạt nước, lúc này sẽ xảy ra phản ứng ô xy hóa Fe. ( Từ trên giải nghĩa cho việc nước mới bơm lên sẽ trong, để ngoài không khí sẽ bị chuyển sang màu vàng).

DAN-MUA-CONG-NGHIEP.jpg

- Cách thiết kế Ejecter: Ejecter là một thiết bị được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như điện lạnh, xử lý nước... Bộ Ejecter được thiết kế bằng một đường ống với hai đầu côn ( Ví dụ: Đường ống bơm nước D40 sẽ được thu nhỏ về D10 để tạo thành một áp xuất rất lớn đi qua một khoảng không, đầu bên kia được bố trí một đầu côn D20 nữa đối xứng với đầu D10, dòng nước sẽ đi qua khoảng không với áp xuất cao sẽ kéo theo ô xy vào trong dòng nước ).

BỘ_EJECTER.jpg

 

- Cách thiết kế tháp làm thoáng:Tháp làm thoáng là thiết bị được kết hợp giữa hai thiết bị là Ejecter và dàn mưa lên khả năng ô xy hóa của tháp làm thoáng cao hơn bộ Ejecter và dàn mưa nhiều lần. Tháp làm thoáng thông thường sẽ được thiết kế bằng thép, Inox hoặc Composite... Tháp làm thoáng được thiết kế ở trên đỉnh tháp là một ô Ejecter dượi là các dàn mưa và các cửa hút gió.

 THAP-LAM-THOANG.jpg

Quá trình ô xy hóa là quá trình xử lý bắt buộc.

 

Quá trình lắng.

- Lắng là quá trình kế tiếp của quá trình ô xy hóa. Trong bể lắng các hạt bông cặn sẽ chuyển động và bám dính vào nhau, khi trọng lượng các hạt cặn lớn hơn vận tốc dòng chảy những bông cặn ấy sẽ lắng xuống đáy bể.

- Bể lắng thường được thiết kế với 3 loại bể sau:

  • Bể lắng đứng.
  • Bể lắng ngang.
  • Bể lắng Lamenla.

 

Bể lắng đứng:

- Bể lắng đứng là thiết kế gần như là hiệu quả cao nhất trong ba loại bể lắng bởi vì chiều cao tốt hơn bể lắng ngang, giảm được diện tích xây dựng. Tốt hơn bể lắng lamenla bởi vì hoạt động lâu dài ít khi gặp sự cố.

- Cách thiết kế bể lắng đứng:

Bể lắng đứng thông thường sẽ được thiết kế gồm 3 ngăn gồm: Ngăn phản ứng, ngăn lắng, ngăn trung gian.

Bể phản ứng: Có tác dụng hòa trộn các loại hóa chất đưa vào trong nước giúp trung hòa các hạt điện tích để chúng dễ dàng bám dính với nhau. Bể thường được thiết kế bể vuông hoặc bể tròn tùy theo công nghệ. Nước Giếng Khoan sẽ được cấp vào dưới đáy bể phản ứng rồi sẽ đi ngược lên trên, trong quá trình di chuyển các hạt điện tích sẽ hút nhau tạo thành các bông cặn đủ lớn có thể lắng được ở bể lắng. Trong nhiều trường hợp bể phản ứng sẽ được bố trí thêm hệ thống khuấy trộn để tăng khả năng liên kết giữ nước và các loại hóa chất được đưa vào.

Bể lắng: được thiết kế với dung lượng lớn có thể lưu từ 5 ==> 8h để các hạt bông cặn có thể lắng được xuống đáy bể lắng. Bể lắng được thiết kế gồm 3 phần chính gồm: Phần phân phối, phần diện tích lắng, phần gom nước.

- Phần phân phối được dân theo đường ống về ống lắng trung tâm, ống lắng được thiết kế và tính toán dựa vào công suất dòng chảy để khi dòng nước đi vào ống lắng nước sẽ được ổn định, không được gây ra các sóng để cuộn các hạt bông cặn đi lên phía trên. Phần ống lắng sẽ được bố trí dạng ống, dưới đáy được thiết kế nón lắng giúp phân phối toàn bộ dòng nướ ra hoàn toàn đáy bể lắng.

- Phần lắng: được thiết kế với dụng tích lớn để khi dòng nước có chiều đi từ dưới lên, các hạt bông cặn sẽ có trọng lượng giêng lớn hơn nước và chìm xuống đáy bể lắng. Trong bể lắng sẽ được hoạt động liên tục, các hạt bông cặn sẽ bị kéo xuống đáy nhờ vào trọng lượng của các bông cặn. Nếu diện tích bể lắng không đủ lớn các hạt bông cặn sẽ đi qua bể lắng và làm tắc thiết bị lọc.

- Phần thu nước: được thiết kế xung quang bể lắng bằng các răng cưa giúp lấy toàn bộ lượng nước trong đi vào máng răng cưa.a

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31