CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Thiết bị lọc nước suối

Được đăng: Thứ năm, 25 Tháng 5 2023 09:42

Thiết bị lọc nước suối là hệ thống được thiết kế chuyên dụng dành cho nguồn nước suối. Ở Vùng Tây Bắc nguồn nước suối được rất nhiều gia đình sử dụng do có chất lượng nước sạch, có nước quanh năm. Tuy nhiên vào mùa mưa thường mang theo nhiều tạp chất, vì vậy thiết bị lọc nước suối là lựa chọn của nhiều đơn vị.

I. Tính chất của nước suối.

Thành phần và tính chất của nước suối phụ thuộc vào cấu trúc và đặc thù của địa chất mà nước chảy qua. Ở những vung đối núi, nơi có mạch đá ngầm nhiều chất lượng nước suối sẽ tốt hơn các vùng nhiều đất đá.

 Nhìn chung nước suối có chất lượng tương đối tốt. Tuy nhiên khi vào mùa mưa lũ, các chất hữu cơ hòa tan sẽ ngấm vào trong nước, dẫn đến chất lượng nước suối không được ổn định

Các đặc tính của nước suối:

 • Độ đục thường thay đổi theo mùa.
 • Mang theo nhiều vi khuẩn.
 • Có nhiều ô xy trong nước.

II: Ưu điểm khi sử dụng nước suối.

Nước Suối được khai thác ở các dòng chảy trong tự nhiên, nước suối thường lấy từ các khe núi vì vậy nước suối cho chất lượng tốt hơn các loại nước khác.

Nước suối không giống các loại nước khác, thường chúng sẽ biến động vào khi trời mưa, trong lại khi trời hết mưa.

Các chất ô nhiễm trong nước suối rất ít, do được khai thác từ nơi thượng nguồn.

Nước suối thường dễ khai thác, vì chúng là các dòng chảy hở trong tự nhiên, chỉ cần đắp 1 đập nhỏ rồi thu nước dẫn ống về nơi sử dụng

Giá thành đầu tư hệ thống xử lý và lượng hóa chất tiêu thụ nhìn chung rẻ hơn so với nước mặt và nước giếng khoan.

 

III: Nhược điểm khi sử dụng nước suối.

Cần kiểm soát được đầu nguồn cung cấp nước, vì nước suối là th gom nước bề mặt, vì vậy có thể bị ô nhiễm bởi các vật chất không đáng có.

Chất lượng nước suối thay đổi theo thời tiết. Khi mưa chất lượng nước suối thường bị đục, vì vậy khi trời mưa không thể thu nước suối.

Khi vào mùa cạn, lưu lượng nước suối sẽ bị giảm, nếu sử dụng lưu lượng lớn, có thể không đủ để khai thác.

 

IV: Giới thiệu về hệ thống xử lý nước suối.

Nước suối được xử lý qua các đơn vị sau: Nước cấp è Bể lọc cát sơ bộ è Đường ống thug gom nước suối è Bể phản ứng è Bể lắng è Bể chứa trung gian è Máy bơm lọc è Bể lọc thô è Bể lọc than hoạt tính è Bể lọc cặn vôi è Cấp nước cho bể chứa tổng.

Bể lọc cát sơ bộ.

Nước suối khi được thu gom sẽ được đưa qua bể lọc cát sơ bộ. Bể lọc cát có chức năng loại bỏ cát, bùn đất lơ lửng để tránh làm hư hại và tắc đường ống dẫn nước.

Bể lọc cát sơ bộ không chỉ loại bỏ bùn đất, chúng còn có chức năng loại bỏ các rác thải lớn, nếu không đường ống dẫn nước thường xuyên bị tắc.

Đường ống thu gom nước.

Nước sau khi qua bể lọc cát sẽ được dẫn đi theo đường ống để tập kết về khu vực xử lý.

Đường ống dẫn được tính toán để có lưu lượng cung cấp lớn, giúp cho hệ thống hoạt động ổn định không bị thiếu nước.

Bể phản ứng.

Nước suối được dẫn về bể phản ứng đầu tiền, bể phản ứng có chức năng hòa trộn lượng nước suối với dung dịch NaOH và PAC giúp tạo phản ứng lắng đọng kim loại nặng.

Dưới tác dụng của NaOH, PH trong nước được nâng cao tạo điều kiện cho quá trình lắng cặn nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Sauk hi được tiếp xúc với NaOH nước tiếp tục được cung cấp thêm hóa chất PAC. Hóa chất PAC sử dụng để trợ lắng cho các kim loại lơ lửng bị lắng xuống đáy bể.

Bể lắng.

Nước sau khi qua bể phản ứng sẽ được dẫn sang bể lắng bằng đường ống dẫn D90 Upvc. Lượng nước này đã ngậm một lượng hóa chất, các kim loại lơ lửng sẽ được ngậm một lượng hóa chất nhất định, chúng sẽ tạo thành các bông cặn lơ lửng có kích thước lớn hơn tỉ trọng của nước.

Khi lượng nước nguồn đã tạo thành các bông cặn lắng lớn, chúng sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Các cặn này sẽ được xả bỏ theo định kỳ.

Bể gom.

 Nước suối sau quá trình lắng sẽ được dẫn sang bể gom. Bể gom được đặt phao báo mức. Khi lượng nước đủ sẽ kích hoạt cho máy bơm lọc hoạt động. Khi hết nước sẽ cắt máy bơm đi, nhằm bảo vệ máy bơm lọc khi không có nước suối cung cấp.

Bể gom có dung tích chứa 1m3 là một bể luân chuyển nước.

Máy bơm lọc.

Nước từ bể chứa trung gian sẽ được máy bơm lọc đưa vào hệ thống bể lọc.

Máy bơm lọc được điều khiển bằng tủ điện điều khiển.

Máy bơm lọc gồm 2 máy bơm hoạt động luân phiên, mỗi máy bơm sẽ hoạt động chạy và nghỉ.

2 máy bơm được chạy luân phiên nhờ vào bộ timer cài đặt chạy 90 phút, nghỉ 90 phút. Vì vậy sẽ tang tuổi thọ cho máy bơm.

Các tín hiệu báo mức sẽ điều khiển cho máy bơm hoạt động, các tịn hiệu phao được hạ xuống điện áp 24V, vì vậy sẽ không nguy hiểm cho người sử dụng.

Bể lọc số 1.

Nước được máy bơm hút từ bể chứa trung gian đưa vào bể lọc. Bể lọc số 1 có chức năng loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng trong nước, vì vậy chúng được sửu dụng các loại vật liệu lọc thô như:

 1. Lớp sỏi đỡ kỹ thuật nằm dưới cùng bể lọc có chức năng làm thoáng.
 2. Lớp cát lọc thạnh anh có chức năng ổn định lớp vật liệu lọc.
 3. Lớp vật liệu lọc filox.

Dưới tác dụng của lớp vật liệu lọc Filox, các cặn lơ lửng tồn tại trong nước như sắt, mangan sẽ bị giữ lại trong bể lọc.

Do là bể lọc tinh, vì vậy chúng tôi lựa chọn sử dụng autovalve để sục rửa tự động.

Quá trình sục rửa bể lọc hoàn toàn tự động nhờ vào cài đặt điện tử.

Bể lọc số 2.

Nước sau khi qua bể lọc thô sẽ được dẫn theo đường ống đi về bể lọc than hoạt tính. Do nước suối mang theo nhiều tạp chất nên bể ljc than hoạt tính có chức năng hấp phụ các tạp chất có trong nước suối.

Vật liệu lọc sử dụng gồm:

 1. Sỏi đỡ kỹ thuật
 2. Cát thạch anh lọc nước.
 3. Than hoạt tính cao cấp.
 4. Vật liệu lọc mangan.

Ở bể lọc than hoạt tính, thành phần chủ đạo là sử dụng than hoạt tính. Chúng tôi lựa chọn loại than hoạt tính cao cấp, được nhập khẩu từ Úc. Loại than này có chỉ số hập phụ cao trên 1000. Vì vậy có khả năng hấp phụ các độc tố có trong nước suối.

Lớp sỏi lọc nước được đổ ở dưới đáy bể lọc, lớp sỏi này có chức năng làm thoáng cho trõ thu nước. Tránh các hạt cát nhỏ có thể đi xuống làm tắc trõ thu nước.

Lớp cát thạch anh được lựa chọn là lớp cát đệm, chúng có chức năng ổn định cho lớp than hoạt tính. Do cát thạch anh có khe rỗng nhỏ, các hạt than hoạt tính sẽ không thể chui qua lớp than này ra ngoài.

Bể lọc số 2 được sử dụng hệ thống valve tự động sục rửa, vì vậy đến chu kỳ sẽ tự động sục rửa hệ thống lọc.

Bể lọc số 3.

Nước sau khi qua bể lọc số 2 gần như đã đáp ứng để sử dụng. Tuy nhiên, do tính chất ổn định cho hệ thống lọc hoạt động lâu dài. Thiết bị được bố trí thêm bể lọc số 3 nhằm xử lý triệt để các tác nhân có trong nước suối.

Vật liệu lọc sử dụng gồm:

 1. Sỏi lọc nước
 2. Hạt trao đổi Cationit.

Bể lọc số 3 sử dụng vật liệu hạt trao đổi cation nhằm loại bỏ cặn vôi và magie ra khỏi nước.

Quá trình lọc hay còn gọi là quá trình trao đổi ion, là quá trình hoạt động của bể lọc, khi đó bể lọc cation được đổ đầy các hạt trao đổi ion.

Nước được cấp từ trên đỉnh bể lọc, khi nước có chứa các ion là canxi và magie đi vào lớp hạt trao đổi cation, các hạt này mang điện tích trái dấu, sẽ hút các cation canxi và magie vào hạt.

Khi các hạt ion canxi và magie dính lên hạt lọc, đồng thời trong lúc đó các ion natry được cấy lên bề mặt hát trước đó, sẽ bị đẩy bật ra ngoài và đi vào trong nước, thay thế chỗ cho các ion canxi và magie.

Bản chất của nước mềm là xử lý các ion canxi và magie, nhưng lại thay thế các ion này bằng các muối khác là natri.

Khi các ion natry bên trong hạt lọc trao đổi ion đã hết, lúc đó hàm lượng canxi và magie sẽ quay trở lại nước nguồn.

Quá trình sục rửa bể lọc cation.

Khi các hạt lọc đã chứa đầy các ion canxi và magie, các hạt lọc sẽ không còn khả năng xử lý cặn vôi nữa, nước sau lọc vẫn có hàm lượng canxi cao. Lúc này cần tái sinh lại bể lọc.

Vật liệu dung để tái sinh hạt lọc có thể là NaCl hoặc H2SO4, tùy theo tính chất hạt mà lựa chọn các loại hóa chất phù hợp. Thông thường sẽ lựa chọn NaCl vì chúng an toàn và có sẵn ở Việt Nam.

Quá trình tái sinh bể lọc bằng cách rửa ngược khoảng 10 phút, giúp làm tơi xốp các liên kết hạt, các hạt cation sẽ tan ra.

Sau khi được sục ngược, các ion được tự do trong không gian thoải mái. Lúc này sẽ được cung cấp hóa chất tái sinh NaCl 5 - 10% giúp cho bể lọc tái tạo lại quá trình hoạt động ban đầu.

Thời gian tái sinh hạt lọc tối thiểu là 30 phút, thời gian này phải đủ để hạt cation hút được đủ lượng Na cần thiết, lượng canxi và magie sẽ bị đẩy bật khỏi hạt.

Khi thời gian hoàn nguyên đã đạt, chúng sẽ được rửa lọc bằng cách đưa một lượng lớn nước vào bể lọc để đẩy ra các ion canxi, magie và Clo thừa có trong bể lọc.

Quá trình tái sinh bể lọc khi sử dụng NaCl thì, khi vào nước NaCl sẽ phân ly thành Na và Cl, Na sẽ bám dính lên hạt nhựa, còn Cl sẽ tồn tại trong nước và chúng sẽ được đẩy ra sáu quá trình rửa lọc.

 

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16 Ngõ 295 Yên Duyên - Yên Sở - Hoàng Mai- Hà Nội.

Hotline: 033 337 5696

Website: Yeumoitruong.com.vn Loccongnghiep.vn

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website công ty chúng tôi.

 

//