banner nuoc

Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion

Đăng ngày: Chủ nhật, 15 Tháng 10 2017 13:03
Đánh giá:
(1 Vote)

Giới thiệu phương pháp xử lý can xi bằng trao đổi ion.

LÀM MỀM NƯỚC BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRAO ĐỔI ION.

 

1: Phạm vi áp dụng.

- Làm mềm nước bằng trao đổi ion thường được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Nước sau xử lý yêu cần canxi về nhỏ hơn 30mg/l.
  • Độ cứng vĩnh cửu của nước không cao.
  • Độ cứng của nước nguồn không quá 500mg/l tính theo CaCo3.
  • Nước nguồn đưa vào hệ thống trao đổi ion phải có độ đục thấp.
  • Ở các nhà máy nước đang áp dụng công nghệ xử lý nước truyền thống, nước sau khi xử lý đạt chuẩn nước ăn uống về hóa lý trừ chỉ tiêu là độ cứng còn cao cần phải xử lý.

2: Giới thiệu về quy trinh làm mềm nước bằng trao đổi Cationit.

- Phần lớn các hệ thống làm mềm nước hiện này đều dùng hạt nhựa Sulfonat polyren làm hạt trao đổi ion.

- Quá trình trao đổi ion được hiểu là khi lọc nước có chứa các ion cũng là canxi và magie qua bể lọc có lớp lọc là các hạt nhựa đã được cấy phủ trên bề mặt hạt các lớp ion natri, các ion natri này sẽ đi vào dung dịch nước đổi chỗ cho ion Ca2+ và Mg2+ dính bám vào hạt nhựa, trong nước đã lọc không còn ion Ca2+ và Mg2+, nước được làm mềm và trong nước đã làm mềm hàm lượng na+ tăng lên một lượng tương ứng với lượng ion Ca2+ và Mg2+ được giữ lại.

- Hiện nay trong các nhà máy xử lý làm mềm nước bằng phương pháp trao đỏi ion áp dụng ở 3 loại bể lọc là:

  • Bể lọc hở có dòng nước đi từ dưới lên. Nước nguồn được đưa vào đáy bể lọc qua dàn phân phối, nước đi qua hạt nhựa trao đỏi ion. Nước đã làm mềm thu vào dàn ông thu nước đặt trên sát đỉnh bể lọc.
  • Bể lọc hở trọng lực giống bể lọc nhanh trọng lực. Nước đi vào phần trên của bể lọc, lọc qua lớp hạt nhựa trao đổi ion, được thu đều vào dàn ống đặt dưới đáy bể lọc.
  • Bể lọc áp lực có dòng đi từ trên xuống dưới giống với bể lọc trọng lực. Nước được bơm vào bể lọc áp lực qua thiết bị phân phối đạt trên đỉnh cột lọc. nước sẽ đi qua lớp vật liệu trao đổi ion.

- sau một thười gian lọc khả năng trao đổi ion của lớp hạt gần cạn kiệt, độ cứng trong nước đã lọc cao hơn mức ưuy định, phải rửa bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ đã dính vào lớp vật liệu ra khỏi bể lọc và thế chỗ cho các ion này là các ion Na+ sẽ đưa vào bể lọc, phục hồi lại khả năng trao đổi của hạt lọc. Quá trinh này gọi là quá trinh hoàn nguyên bể lọc Cationit.

- Trong quá trinh hoàn nguyên phải đưa được ion Ca2+ và Mg2+ ra ngoài bể lọc và cấy lại vào bề mặt hạt lọc lớp ion Na+ mới để cho quá trình này sảy ra trong lớp lọc, làm tơi các hạt lọc và làm lỏng lẻo sự kết dính của ion Ca2+ và Mg2+ ở bề mặt hạt, rồi cho dung dịch có nồng độ cao của ion Na+ vào tiếp xúc với bề mặt các hạt để thựuc hiện quá trình.

- Dung dịch hoàn nguyên được chọn là dung dịch muối NaCl có nồng độ thích hợp. KHi dung dịch NaCl vào nước NaCl sẽ phân ly thành Ion Na+ và Cl- Ion Na+ với nồng độ đủ lớn sẽ thế chỗ cho các ion Ca2+ và Mg2+ tan vào nước, cùng với ion Cl- được thoát ra ngoài. Dung dịch hoàn nguyên NaCl đưa vào bể lọc qua thiết bị phân phối đặt trên đỉnh bể lọc, dung dịch hoàn nguyên đi qua lớp trao đổi ion theo chiều từ trên xuống dưới. Sau quá trình hoàn nguyên các hạt đã phụnc hồi lại khả năng trao đổi, rửa tráng để tháo bỏ dung dịch hoàn nguyên thừa còn lại trong lõ rỗng giữa các hạt rồi đưa bể lọc trở lại làm việc bình thường, thực hiện chu kỳ lọc mới.

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 0982 779 311 - 0163 3375 696.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Website: loccongnghiep.vn.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến sản phẩm công ty.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

Chân thành cảm ơn.

ExactSeek: Relevant Web Search
3020F7D7F66079DF9F0ABC5CCC95DE31